Trong những ngày này, nắng nóng làm cho nhiệt độ lên cao, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Cần biết các dấu hiệu của những bệnh liên quan đến nhiệt và các bước cần thực hiện nếu bạn gặp phải. Và cũng nên biết qua về những cảnh báo nhiệt trên TV.

Heat Cramps

(Chuột rút do nhiệt)

Được đánh dấu bằng co thắt cơ (bắp thịt) hoặc đau và có thể đổ mồ hôi nhiều khi hoạt động thể chất mạnh. Ngừng hoạt động ngay, đến một nơi mát mẻ và uống nước hoặc đồ uống có chất điện giải (electrolytes) như sữa, nước dừa… Cần trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn có vấn đề về tim, bạn đang ăn kiêng ít muối (low-sodium diet) hoặc chuột rút kéo dài hơn một giờ.

Heat Exhaustion

(Kiệt sức do nhiệt)

Các dấu hiệu có thể gồm đổ mồ hôi nhiều, mệt mỏi, suy nhược; có cảm giác lạnh, ẩm ướt; vẻ ngoài nhợt nhạt; mạch nhanh nhưng yếu, buồn nôn hoặc ói mửa, chuột rút cơ, nhức đầu, và thậm chí ngất xỉu. Tình trạng này có thể tiến triển thành heatstroke nếu không được giải quyết.

Ngừng hoạt động thể chất, đến nơi mát mẻ, dùng khăn ướt hoặc tắm nước mát để hạ nhiệt độ cơ thể và uống nước. Cần được trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn ói mửa, hoặc các triệu chứng xấu đi hoặc kéo dài hơn một giờ.

Heatstroke

(Say nắng)

Xem thêm:   Trị cảm, cúm (kỳ 2)

Có thể gây tử vong nếu không được giải quyết, vì vậy hãy gọi 911 càng sớm càng tốt trong trường hợp người bệnh có dấu hiệu nhầm lẫn (confusion) hoặc kích động, ngất xỉu và không thể đổ mồ hôi. Trong khi chờ đợi, hãy nghỉ ngơi trong phòng có máy lạnh hoặc tắm dưới vòi sen hoặc bồn tắm nước mát. Đừng uống bất cứ thứ gì.

Giải thích về các cảnh báo nhiệt

Theo dõi các phương tiện truyền thông, chúng ta thường gặp các thuật ngữ về thời tiết nóng.

Sau đây là ý nghĩa của chúng. Các định nghĩa có thể khác nhau tùy theo khu vực.

Excessive heat outlook (Dự báo nóng quá mức)

Một đợt nắng nóng (heat wave) có thể xảy ra trong vòng 3 đến 7 ngày.

Excessive heat watch (Coi chừng nóng quá mức)

Các điều kiện đã chín muồi cho một đợt nắng nóng trong vòng một đến ba ngày.

Heat advisory (Khuyến cáo về nhiệt)

Heat index (chỉ số nhiệt, coi định nghĩa bên dưới) tối đa từ 100 F trở lên, với nhiệt độ ban đêm từ 75 F trở lên, dự kiến sẽ xảy ra trong vòng 12 giờ và kéo dài ít nhất 2 ngày.

Excessive heat warning (Cảnh báo nhiệt độ quá cao)

Tình trạng nhiệt cực kỳ nguy hiểm: Heat index tối đa là 105 F trở lên trong ít nhất 2 ngày, với nhiệt độ ban đêm là 75 F trở lên dự kiến trong vòng 12 giờ.

Heat index

Xem thêm:   Chứng rụng tóc ở phụ nữ (kỳ 2)

(Chỉ số nhiệt)

Một phép đo mức độ nóng cảm thấy ở ngoài trời dựa trên nhiệt độ và độ ẩm. Độ ẩm là yếu tố quan trọng: Không khí càng ẩm thì mồ hôi càng lâu bay hơi để giúp bạn hạ nhiệt.

Heat wave

(or excessive or extreme heat – Sóng nhiệt (hoặc nhiệt độ quá mức hoặc rất cao)

Thời tiết nóng (và có thể ẩm) rất khác thường vào thời điểm trong năm và khu vực, thường kéo dài hơn 2 ngày.