Không khí trong nhà không sạch có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh tim v.v. và còn có thể ảnh hưởng đến hơi thở nếu bạn nhạy cảm với những chất gây ô nhiễm trong môi trường hàng ngày. Cửa sổ đóng để giữ ấm trong mùa lạnh cũng không tốt. Theo các chuyên gia đây là sáu cách để giúp bạn thở dễ dàng hơn tại nhà trong mùa đông này.

1. HÚT BỤI – Bụi trong nhà chứa nhiều chất gây dị ứng, các hóa chất như PFAS và phthalates, có liên quan đến các vấn đề sức khỏe. Hãy hút bụi mỗi tuần một lần, bằng máy có bộ lọc HEPA – bộ lọc này giúp giữ lại các chất ô nhiễm thay vì phát tán ra chung quanh. Dọn sạch giường thường xuyên và che phủ gối và nệm để ngăn chặn các mạt bụi gây dị ứng.

2. CẨN THẬN VỚI LÒ SƯỞI – Đốt lửa tạo cảm giác dễ chịu, nhưng tiếp xúc với củi đang cháy có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp và tăng nguy cơ ung thư. Vì vậy, đừng sử dụng nhiều. Giữ lò sưởi và ống khói sạch sẽ, đồng thời mở van điều tiết (damper) khi sử dụng.

3. NGỪA NẤM MỐC – Nấm mốc có thể gây dị ứng và hen suyễn quanh năm. Hãy thường xuyên vệ sinh phòng tắm, tầng hầm và nhà bếp để ngăn chặn chúng phát triển. Nếu tầng hầm ẩm ướt thì đặt một máy hút ẩm ở đó. Dùng hỗn hợp nước và chất tẩy rửa hoặc dung dịch 5 phần trăm chất tẩy trắng và nước để làm sạch những khu vực nhỏ có nấm mốc. (Đừng bao giờ trộn thuốc tẩy với các hóa chất khác.) Những khu vực rộng hơn 10 feet vuông có thể phải thuê chuyên gia giải quyết.

Xem thêm:   Vài thắc mắc

4. THÔNG GIÓ BẾP –  Bếp ga có thể thải ra các chất ô nhiễm như nitrogen oxides, có liên quan đến các vấn đề hô hấp. Sử dụng máy hút mùi (range hood) hoặc quạt thông gió, hoặc mở cửa sổ, để phân tán các chất ô nhiễm trong khi nấu ăn. Có thể thay bếp mới bằng bếp lò cảm ứng (induction burner), sử dụng điện, không phải gas

5. BẢO VỆ PHÒNG NGỦ –  Giữ cho phòng ngủ – nơi dành nhiều giờ mỗi đêm – không có khói thuốc. Cấm vật nuôi vào, và nếu phòng ngủ ở gần nhà bếp, hãy đóng cửa phòng trong khi nấu nướng để tránh khói nấu ăn.

6. SỬ DỤNG MÁY LỌC KHÔNG KHÍ – Mẫu máy có bộ lọc HEPA có thể cắt giảm một nửa lượng hạt nhỏ trong không khí từ các chất như bụi và khói.