Trong cơn đại dịch, việc giặt giũ áo quần sao cho đúng cách có thể là vấn đề quan trọng cho sức khỏe cả gia đình.

Điều này quan trọng nếu bạn đang ở chung với người bị nghi hoặc được xác nhận đã dính coronavirus, người có hệ thống miễn dịch kém, hoặc người đang làm việc trong bệnh viện hay trong những nơi phơi nhiễm với virus.

Để giặt quần áo, khăn, vải trải giường được hữu hiệu, xin theo những gợi ý sau đây:

Để đồ bị nhiễm ra riêng

Tuy các chuyên viên không biết chính xác coronavirus sống được bao lâu trên vải mà còn truyền được bệnh, nhưng nghiên cứu ban đầu cho thấy virus không sống được quá 24 giờ trên cardboard, quá 72 giờ trên bề mặt kim loại hoặc plastic. Vì thế, có thể là virus trên quần áo còn lây nhiễm được nhiều giờ hoặc cả ngày, tuy chưa có dữ kiện chứng minh.

Nếu bạn đang chăm sóc cho người trong nhà bị bệnh, hoặc giặt quần áo cho người trong gia đình đã từng tiếp xúc với coronavirus, thì nên coi như quần áo của họ đã bị ô nhiễm, cần để vào giỏ riêng trước khi giặt.

Cũng nên đặt ở đáy giỏ đó một lớp lót, lớp này sẽ được giặt hoặc vứt bỏ sau đó.

Cẩn thận với đồ dơ

Theo CDC, khi bạn giặt quần áo của người bệnh hoặc đã tiếp xúc với coronavirus, nhất là khi trên vải có chất lỏng từ cơ thể xuất ra, nếu có thể được hãy đeo bao tay và vứt bỏ sau mỗi lần dùng.

Xem thêm:   Kiểm soát cholesterol

Cũng có thể đeo loại bao tay loại dùng lại được, nhưng nhớ chỉ đeo khi lau chùi, tẩy uế vật dụng hoặc bề mặt phơi nhiễm virus, rồi để riêng bao tay đó một nơi. Sau khi tháo bao tay ra, nhớ rửa tay bằng xà bông và nước ít nhất 20 giây.

Nếu không có bao tay, phải rửa tay thật kỹ sau khi đã tiếp xúc với quần áo bị ô nhiễm. Cũng cần rất mực chú ý đừng đưa tay lên mặt trong lúc giặt.

Khi lấy quần áo từ giỏ bỏ vào máy giặt, đừng giũ, đừng rung lắc vì có thể làm virus phân tán vào trong không khí.

Tại phòng giặt đồ chung

Nếu bạn dùng phòng giặt công cộng như trong khu apartment hay tiệm laundromat, điều quan trọng là phải diệt trùng các tay nắm, các nút bấm trước khi bạn đụng tay vào máy vì virus còn có thể bám ở đó. Cũng quan trọng là giữ khoảng cách an toàn ít nhất 6 feet với những người khác đang ở đó. Virus ít có thể truyền đến bạn từ các bề mặt nơi đó hơn những ai nhiễm virus mà ho ở chỗ gần bạn. Nên ra về ngay khi đã giặt xong, và diệt trùng hoặc rửa tay kỹ lưỡng.

Xà bông giặt

Cứ giặt quần áo, vải giường ô nhiễm như bạn thường giặt mọi ngày, nhưng nên đặt setting cho nước ở mức ấm nhất và sấy khô ngay.

Xem thêm:   Cảm tưởng về Tết trong Nam

Cũng có thể dùng thêm thuốc tẩy (nếu giặt đồ trắng hoặc lạt mầu) vì thuốc tẩy giúp vô hiệu được virus. Tuy vẫn cần thêm nghiên cứu để xác định khi giặt với nước ở nhiệt độ nào thì virus bị vô hiệu, nhưng cả tiến trình giặt thấy cũng đủ loại bỏ hoặc vô hiệu hóa được virus ra khỏi vải. Đó là một kết hợp của thuốc giặt, nước ấm, chuyển động vật lý khi nhào, khi quay xả nước của máy giặt.

Khi giặt xong, dùng máy sấy khô quần áo tốt hơn là phơi vì sức nóng có thể làm virus tê liệt. Hơn nữa, vải khô ít truyền vi khuẩn hơn vải ướt.

Triệu Minh