Nhờ khả năng làm loãng máu, aspirin từ lâu đã được khuyên dùng để ngăn ngừa các cơn đau tim hoặc đột quỵ. Hiện có khoảng 30 triệu người Mỹ không có tiền sử bệnh tim đang làm theo lời khuyên đó. Nhưng các chuyên gia về phòng chống dịch bệnh khuyến cáo nên thận trọng, vì nguy cơ chảy máu trong bao tử, ruột và não tăng lên đáng kể khi dùng aspirin hàng ngày. Mặt trái của nó lớn hơn lợi ích đối với những người khỏe mạnh không bị đau tim. Tuy nhiên, aspirin vẫn là một loại thuốc quan trọng giúp ngăn ngừa đột quỵ.

Ngăn chặn ung thư vú

Các nghiên cứu trước đây cho thấy ăn thường xuyên các loại hạt làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giúp ngăn chặn tiểu đường loại 2. Hiện nay, theo Tạp chí Ung thư Quốc tế, ăn một nắm hạt mỗi ngày cũng làm giảm phân nửa nguy cơ tái phát ung thư vú và một phần ba nguy cơ tử vong vì căn bệnh này. Những lợi ích sức khỏe này đến từ mọi loại hạt, tất cả đều giàu chất dinh dưỡng – như axit béo không bão hòa và chất chống oxy hóa – giúp ngừa hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú.

Vận động có lợi cho sức khỏe

Hơn 500 triệu người trên toàn thế giới đang sống với chứng trầm cảm hoặc lo âu, và trở nên trầm trọng hơn bởi đại dịch COVID-19. Một tin vui là hai nghiên cứu mới cho thấy bất kỳ loại hình tập thể dục thường xuyên nào – bao gồm đi bộ, chạy, đạp xe hoặc rèn luyện sức mạnh – đều có thể giúp giảm các triệu chứng này, cả khi chúng đã chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Xem thêm:   Một vài gợi ý

Để giảm bớt chứng trầm cảm, giải pháp căn bản là dành ít thời gian ngồi hơn. Người dành nhiều thời gian ngồi và nhìn vào màn hình trong thời gian đầu của đại dịch dễ bị trầm cảm hơn người hoạt động thường xuyên.

Muốn thọ thì ăn cá

Một nghiên cứu của Tây Ban Nha cho thấy, việc thường xuyên ăn các loại cá có dầu – như cá hồi và cá mòi chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao, giúp tăng tuổi thọ lên gần 5 năm. Walnuts (quả óc chó), đậu nành, cải xoăn (kale) và trứng tăng cường omega-3 là những nguồn khác cung cấp các axit béo giúp sống lâu.