Tin tức về sự thiếu hụt hand-sanitizing gels và chlorine wipes làm bạn lo lắng, không biết sao để bảo vệ gia đình chống COVID-19 lây lan. Tạp chí Consumer Reports (CR) đã phổ biến cách thức diệt khuẩn tại nhà bằng những sản phẩm thông thường mà hầu như gia đình nào cũng có.                 

Coronavirus nằm trong số những virus dễ diệt nhất bằng sản phẩm thích hợp vì chúng có vỏ bọc có thể nhập với các tế bào khác để gây nhiễm; nếu ta phá hủy được lớp vỏ đó là vô hiệu được chúng.

Sản phẩm diệt được Coronavirus

Xà-bông và nước

Chỉ cần chà xát bàn tay bằng xà-bông và nước cũng đủ phá được vỏ bọc của coronavirus. Chà xát kỹ như có thứ gì dính trên tay cần làm sạch. Vứt bỏ khăn giấy lau tay, nếu dùng khăn vải thì ngâm vào thau nước xà-bông để diệt khuẩn có thể còn sống sót.

Hand Soap $35.95 (6 chai)

Thuốc tẩy trắng (Bleach)

Pha 1/3 cup bleach với 1 gallon nước. Mang bao tay khi sử dụng, đừng pha thêm ammonia hoặc thứ gì khác. Lau bề mặt bằng nước có pha xà-bông giặt trước, vì nhiều vật dụng có thể phản ứng với bleach và vô hiệu hóa nó. Lau khô, sau đó áp dụng dung dịch bleach nói trên, để yên ít nhất 10 phút sau mới chùi sạch.

Bleach $29 (3 bình)

Isopropyl Alcohol

Dung dịch alcohol có ít nhất 70% chất cồn sẽ chống được coronavirus trên các bề mặt. Lau trước bằng nước và xà-bông giặt rồi chùi bằng dung dịch alcohol (đừng pha loãng thêm) và để ít nhất 30 giây.

Isopropyl alcohol $29.99

Hydrogen Peroxide

Xem thêm:   Lợi ích của nước chanh

Hydrogen peroxide (thứ có 3%) có thể phá hủy coronavirus. Cho vào bình xịt, xịt lên bề mặt đã lau sạch, để đó lâu ít nhất cũng 1 phút.

Hydrogen peroxide $3.20

Đừng dùng để chống coronavirus

Hand Sanitizer Tự chế (Homemade)

Trên mạng tràn lan đủ cách tự chế hand sanitizer, nhưng không thích hợp và an toàn. Các công ty đã hao tốn nhiều thời giờ và tiền bạc mới tạo ra được những công thức an toàn và hữu hiệu.

Vodka

Người ta cũng bày cách dùng rượu vodka để chống coronavirus. Đa số vodka chỉ là 80-proof chứa 40% ethyl alcohol, không đủ diệt được coronavirus. Phải cần loại chứa 70%.

Giấm trắng (Distilled White Vinegar)

Nhiều người cũng lên mạng khuyên dùng giấm, nhưng không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy giấm diệt được coronavirus.