3 vùng cơ thể thường hay bị đau nhức là lưng, cổ và đầu gối. Trước khi gặp bác sĩ để điều trị những cơn đau dữ dội hoặc kéo dài, hãy thử một số biện pháp sau đây để giảm bớt cảm giác khó chịu.

NHIỀU KỲ – KỲ 1

Nguyên nhân

Ai cũng sẽ bị đau lưng vào một thời điểm nào đó trong đời; trong thực tế, đó là một trong những lý do phổ biến nhất khiến người ta phải tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp. Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn, bao gồm viêm (inflammation), chấn thương (trauma), các vấn đề về đĩa đệm (disc) và loãng xương (osteoporosis). Vì có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra cơn đau, nếu cơn đau cứ dai dẳng, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để xác định từ đâu gây ra.

Cách giảm đau

Trong hầu hết các trường hợp, cơn đau lưng sẽ hết sau một hoặc hai tuần, nhưng cũng có thể kéo dài lâu hơn, tùy thuộc vào độ tuổi và mức độ hoạt động của bạn. Bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc theo toa, hoặc vật lý trị liệu. Tập thể dục giãn cơ (stretching) cũng có thể hữu ích. Đây là những gì bạn có thể tự làm:

Uống một loại thuốc chống viêm

Nghiên cứu cho thấy thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen và naproxen có thể giúp giảm bớt sự khó chịu. (Bài chót sẽ đề cập tới các thuốc giảm đau không cần toa)

Xem thêm:   Ngồi lâu sinh bệnh

Dùng nước đá, rồi miếng sưởi ấm

Trong 48 giờ đầu tiên khi cơn đau bắt đầu, hãy lấy một túi nước đá đắp lên chỗ đau, mỗi lần khoảng 20 phút, để làm bớt lưu lượng máu đến khu vực đó, giúp giảm sưng tấy; nó cũng cản trở khả năng truyền tín hiệu đau của dây thần kinh. Sau 2 ngày đầu tiên đó, hãy chuyển sang khoảng thời gian 20 phút với miếng đệm sưởi ấm (heating pad) để nới nhẹ các cơ đang căng cứng và tăng cường tuần hoàn.

Di chuyển

Ngoài việc thực hiện các động tác giãn cơ nhẹ nhàng, đứng lên và đi bộ đều đặn có thể giúp ổn định cột sống và ngăn ngừa các bắp thịt mất cân bằng. Tập thể dục thường xuyên cũng là một trong những phương pháp tốt nhất để giảm đau lưng tái phát. Đi bộ, yoga, thái cực quyền đều được chứng minh là có tác dụng hữu ích.

Đi giày bệt

Đi giày cao gót sẽ buộc lưng bạn vào tư thế cong. Giày đế bằng hoặc ngay cả giày có gót thấp sẽ giúp ích.

Châm cứu

Có một số bằng chứng cho thấy châm cứu có thể giúp giảm đau thắt lưng cấp tính.

(Kỳ sau: Đau cổ)