Bệnh sởi (measles –  ban đỏ) tưởng đã bị tận diệt từ năm 2000, nhưng nay đang bùng phát trở lại. Thắc mắc quan trọng là coi bạn có cần chủng lại (booster – tăng cường) hay không.

Theo CDC (Centers for Disease Control and Prevention – Cơ quan Phòng chống Bệnh), nếu bạn sinh trước năm 1957 thì được coi như là đã được bảo vệ chống lại bệnh này rồi, vì đã được tiếp cận với virus từ bé.

Nhưng những người sinh năm 1957 hoặc sau đó và được chích ngừa văc-xin bệnh sởi trước năm 1989 thì dễ mắc bệnh. Những người này chỉ được chích một mũi, hiệu quả tối đa chừng 93%. (Loạt chích 2 mũi có hiệu quả tới 97% chỉ được tiến hành từ năm 1989 và tiếp tục cho đến nay). Câu chuyện càng thêm phức tạp hơn khi một loại văc-xin không có hiệu quả được đem ra sử dụng trong khoảng từ 1963-1967. Vì thế CDC khuyến cáo những ai chỉ mới được chích 1 mũi thuốc thì nên đi chích thêm liều thuốc MMR hiện giờ. Riêng đối với người Việt, có thể nhiều người chưa bao giờ chích ngừa bệnh này, càng nên tích cực tham gia.

Nếu không chắc chắn thì tham khảo với bác sĩ. Bác sĩ hoặc clinic có thể thử nghiệm (gọi là titer test) để đo mức độ miễn nhiễm, bất kể bạn đã chích ngừa hay chưa và chích bao nhiêu lần. Nên kiểm tra với bảo hiểm xem có chi trả thử nghiệm này không (giá khoảng $129).

Xem thêm:   Nắng nóng mùa Hè

Bệnh do vi khuẩn salmonella

Cơ quan CDC cho biết đã có hai người chết (ở Texas và Ohio) và 768 người bệnh do vi khuẩn salmonella bùng phát mới đây tại 48 tiểu bang, khiến 122 người phải nhập viện.

Hai trường hợp điển hình: một xảy ra do tiếp xúc với gia cầm nuôi tại sân sau nhà; một do tiếp cận với thức ăn cho chó làm bằng lỗ tai heo. Hai tiểu bang có người mắc bệnh nhiều nhất là Tennessee (55) và Ohio (62).

Để đề phòng bệnh này, CDC khuyến  cáo:

– Rửa tay kỹ bằng xà-bông sau khi đã tiếp xúc với gia cầm, hoặc thịt gia cầm còn sống, hoặc tiếp cận với môi trường chúng sinh sống. Dùng hand sanitizer nếu không sẵn nước.

– Đừng để gia cầm từ sân sau vào nhà, nhất là khu vực chuẩn bị đồ ăn hoặc nơi ăn uống, như nhà bếp, patio ngoài trời.