Tủ thuốc gia đình nào cũng trữ đủ loại thuốc, nhất là trong mùa cúm, mùa dịch. Nhà có trẻ em cũng thế và cha mẹ nhiều khi bối rối không biết sử dụng thuốc ra sao cho đúng. Dưới đây là ý kiến của một số bác sĩ nhi khoa.

Dùng đúng liều lượng

Nhiều phụ huynh nghĩ là thuốc bán tự do (không cần toa) không đủ mạnh nên chẳng cần theo đúng liều lượng chính xác. Nên cẩn thận: cho trẻ em dùng không đủ liều như chỉ dẫn thì triệu chứng bệnh không hết, mà cho uống quá liều thì có thể gây ra phản ứng phụ nghiêm trọng, nhất là loại thuốc acetaminophen hoặc ibuprofen.

Chọn thuốc cho trẻ em

Đừng bao giờ cho trẻ em dùng thuốc của người lớn. Trường hợp thuốc không sẵn, gọi cho dược sĩ để lấy ý kiến.

Tránh dùng aspirin

Hỏi bác sĩ trước khi cho trẻ em uống aspirin vì có thể gây ra hội chứng Reye đe dọa tính mạng. Nhiều thuốc trị nôn, nhức đầu, có chứa aspirin, nên phải đọc kỹ labels, nếu thấy có salicylate hoặc acetylsalicylate thì đó là aspirin.

Hiểu rõ về thuốc trụ sinh

Trụ sinh cần để trị một số bệnh do nhiễm khuẩn (bacteria), như sưng phổi, không dùng cho bệnh nhiễm virus (như ear infection). Trước đây, cách sử dụng buộc phải uống cho hết thuốc trong hạn 7, 10, 14 ngày, nhưng nay có thể ngưng dùng khi hết triệu chứng. Dù sao cũng cần tham khảo bác sĩ trước.