Thuốc chủng ngừa bệnh (vaccine) là một trong những phát minh có ảnh hưởng lớn nhất của nhân loại. Hiện nay có người ủng hộ, có người chống chích ngừa tùy theo quan điểm. Nhưng không ai có thể phủ nhận thành quả mà vaccine từng mang lại trong việc ngừa các bệnh sốt bại liệt, cúm, sởi, đậu mùa, sốt xuất huyết, viêm gan, uốn ván…

Năm nay, người già được khuyến cáo chích ngừa 3 loại virus gây ra hàng chục triệu ca bệnh mỗi năm và gây nguy hiểm cho người lớn tuổi, trong đó có virus gây cúm, virus gây Covid và virus RSV

1 RSV là gì?. Đây là chữ viết tắt của Respiratory Syncytial Virus, một loại virus gây bệnh đường hô hấp. Virus này mỗi năm làm cho hơn 160,000 người trên 65 tuổi phải nhập viện và gây chết tr.ên 10,000 người. RSV bùng phát mạnh vào năm 2022, vào khoảng cùng thời điểm với đợt bùng phát covid-19 và bệnh cúm. Vì vậy dự đoán năm nay cũng sẽ có 3 loại virus hoành hành.

2. RSV vaccine. May mắn là các nhà khoa học đã hoàn tất thử nghiệm loại virus chống RSV và sẽ được sử dụng lần đầu tiên vào năm nay cho người từ 60 tuổi trở lên.

3. Khi nào nên chích ngừa RSV?. Các chuyên viên y tế khuyến cáo người già nên thảo luận với bác sĩ gia đình để biết RSV vaccine có phù hợp cho mình hay không. Nếu bác sĩ trả lời là cần, thì nên chích càng sớm càng tốt. Mùa bệnh RSV bắt đầu vào mùa thu và đạt đỉnh cao vào mùa đông. Hiện nay thuốc đang được gửi tới các nhà thuốc tây và phòng khám bệnh trên toàn Hoa Kỳ.

Xem thêm:   Mí mắt bị sụp

4. Có nên chích RSV một lần với ngừa cúm và ngừa covid không? Nhiều nghiên cứu cho thấy khi chích cách khoảng, vaccine RSV sẽ hiệu quả hơn. Vì vậy không nên chích RSV vaccine quá gần với chích ngừa flu và covid.

5. Bao lâu phải chích ngừa 3 loại vaccine. Thuốc ngừa cúm cần được chích mỗi năm, tốt nhất là vào tháng 10. Người trên 65 tuổi nên chích ngừa cúm liều cao để đề kháng mạnh hơn. Lịch chích ngừa covid vẫn còn thay đổi mặc dầu nhiều nhà nghiên cứu đề nghị chích hàng năm vào mùa thu. Hiện nay, người ta được khuyến cáo chích ngừa covid mỗi 6 tháng và người trên 65 tuổi nên chích khi có thuốc ngừa chủng mới của covid. Thời gian tác dụng của RSV chưa xác định, vì vậy có thể không cần phải chích hàng năm.