Hiện nay có nhiều người vẫn chưa biết ghi danh chích vaccine Covid 19 ở đâu, Trẻ xin giới thiệu đến quý độc giả những hướng dẫn cần thiết.

nvngaynay.com/

Muốn chích ngừa, phải làm thế nào?

Câu trả lời phụ thuộc vào từng địa phương. Dưới đây là một số thông tin giúp bạn tìm cách ghi danh và chờ đợi tới phiên được chích.

  1. Kiểm tra xem mình có thuộc nhóm đang được chích ngừa hay không. Mỗi tiểu bang có quy định riêng khác nhau.

– Ở Texas xin vào https://dshs.texas.gov/

– Ở Florida xin vào  http://www.floridahealth.gov/

– Ở Georgia xin vào https://dph.georgia.gov/

– Ở các tiểu bang khác xin vào internet và gõ tìm “(tên tiểu bang) Department of Health”. Ví dụ: “Florida Deparment of Health”.

Trong các trang web này, ngoài thông tin về nhóm hợp lệ được chích ngừa, cũng có danh sách tất cả các địa điểm chích ngừa kèm các đường link (kết nối) để ghi danh. Có thể căn cứ vào đó để tiến hành ghi danh (bằng điện thoại hoặc qua internet) với các trung tâm.

  1. Truy cập website của county nơi cư trú bằng cách gõ vào ô tìm kiếm như sau: (tên county) health department.

Ví dụ ở Dallas thì gõ vào Dallas county health department. Click vào tên website của ty y tế county. Ở đây sẽ có hướng dẫn ghi danh, trong đó có việc điền tên, ngày sanh, tuổi, địa chỉ cư trú, tình trạng bệnh mãn tính, số điện thoại và địa chỉ email…

Xem thêm:   Chích ngừa Covid-19

Nên biết rằng county là đơn vị cấp phát thuốc ngừa Covid và quản lý các trung tâm chích ngừa lớn nhất, vì vậy ghi danh với county là điều nhất định phải làm.

Sau đó là chờ county gởi email hoặc text message vào điện thoại để yêu cầu điền thêm chi tiết lấy hẹn.

Nên thường xuyên theo dõi email vì sau khi gởi một ngày mà người nhận không cung cấp thông tin bổ sung và lấy hẹn thì vụ hẹn đó đương nhiên bị hủy bỏ và thay bằng người khác.

  1. Truy cập website của Ty Y tế thành phố cư ngụ bằng cách vào internet và gõ: (tên thành phố) health department hoặc gõ “(tên thành phố) Covid vaccine”.

Ví dụ “Garland City health department” hoặc “Garland City Covid vaccine”. Trong trang web này cũng có thông tin về Covid và một số thành phố cũng cho ghi danh (nếu họ có tổ chức trung tâm chích ngừa). Cũng điền vào các chi tiết cá nhân giống như trên trang mạng của Ty Y Tế county.

  1. Ngoài các đơn vị y tế của chính quyền, một số công ty dược phẩm cũng có hợp đồng với liên bang để chích ngừa như CVS, Kroger, Walgreens, Walmart, Sam’s Club, Tom Thumb, Costco, H-E-B, Publix… và nhiều hệ thống chợ bán thực phẩm lớn khác. Xin truy cập internet và gõ vào tên của hệ thống chợ kèm theo “Covid vaccine”, ví dụ “CVS covid vaccine” và vào đó để ghi danh.
Xem thêm:   Vitamin kiểu mới

Ðiều cần lưu ý là các địa điểm cung cấp chích ngừa trong các trang web này thường chỉ thấy ghi là “full booked” và không cho ghi danh thêm. Do số người cần ghi danh quá đông, muốn ghi tên cần phải “thức khuya dậy sớm” và ghi danh trong khoảng thời gian từ 12 giờ đêm tới 6 giờ sáng. Phải kiểm tra liên tục, khi thấy địa điểm mình cần ghi danh bật lên chữ “available” thì lập tức ghi danh liền. Có thể chỉ trong vòng vài phút là người ghi danh sẽ lấp đầy liền và việc ghi danh bị ngưng lại.

Việc theo dõi để ghi danh chích ngừa ở trang web các công ty dược phẩm hoặc các chợ bán thực phẩm đòi hỏi nhiều thời gian, nhẫn nại và không phải chỉ 1 hay 2 ngày là có thể ghi danh được.

– Cũng cần lưu ý là một số hệ thống như CVS hay Walgreens chỉ cung cấp loại thuốc ngừa Johnson&Johnson mà thôi.

– Một điều cần lưu ý là cư dân county này cũng có thể ghi danh chích ngừa ở một county khác trong cùng tiểu bang. Ví dụ cư dân Houston vẫn có thể ghi danh chích ngừa ở Dallas.

– Trang web <https://www.goodrx.com/covid-19/where-to-get-covid-19-vaccine> cung cấp thông tin đầy đủ các địa điểm chích ngừa của tất cả các tiểu bang và lúc nào có thuốc. Nhưng thông tin ở đây thường bị chậm trễ

  1. Một cách được các đài truyền hình đề cập là tới thẳng các trung tâm chích ngừa vào buổi chiều gần hết giờ làm việc. Lúc đó có thể có một số liều thuốc còn dư do người có hẹn không đến chích. Do thuốc không thể để sang ngày hôm sau nên thuốc sẽ được chích cho người nào có mặt, dù không có hẹn. Nhưng cách này cũng xem như là cầu may mà thôi.
Xem thêm:   Hiệu quả của trà và cà phê

Hiện nay do thuốc cung cấp còn chưa đủ cho số người cần, vì vậy tình trạng khan hiếm xảy ra. Mọi người cần nhẫn nại và chờ đợi. Hy vọng là thuốc sẽ có đầy đủ trong một vài tháng sắp tới.

BS