Sống lâu là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhân loại. Đã có nhiều người sống lâu hơn 100 tuổi. Để tìm hiểu, một số nhà nghiên cứu đã tiến hành điều tra cách sống của cư dân ở một số địa điểm được xem là có tuổi thọ cao nhất thế giới với sức khỏe tốt. Dưới đây là những nhận xét được xem là bí quyết kéo dài tuổi thọ.

  1. Dành thời gian cho giấc ngủ. Giấc ngủ là điều quan trọng hàng đầu của người sống lâu. Dân ở Ikaria (Hy lạp) thường dành chừng 20 phút để ngủ trưa. Đây có lẽ là lý do mà tỉ lệ người bị bệnh tim mạch chỉ khoảng 1/3 so với những vùng mà người ta làm việc không nghỉ cả ngày như ở Hoa Kỳ.

  1. Đi bộ. Người ta thường nghĩ rằng người sống thọ hẳn phải có lịch trình tập thể dục nghiêm nhặt mỗi ngày. Nhưng thật sự ra họ chỉ thường dùng thời gian để đi bộ, không cần tới những dụng cụ tập thể dục phức tạp và đắt tiền. Cư dân ở Sardinia đi bộ khoảng 5 – 7 miles mỗi ngày. Điều này không chỉ mang lại ích lợi cho hệ tim mạch mà còn cho cơ bắp và xương.

  1. Lòng biết ơn. Cư dân ở Nicoya (Costa Rica) có tuổi thọ trung bình là 85 tuổi. Nghiên cứu cho thấy đặc điểm của cư dân ở đây là sự thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của họ đối với mọi người, mọi việc chung quanh, ngay cả đối với những điều nhỏ nhặt nhất.
  2. Giúp đỡ cộng đồng. Một điểm đặc biệt khác của cư dân ở những vùng tuổi thọ cao là sự gắn kết với cộng đồng. Họ giúp đỡ nhau mọi thứ và xem đó là một điều hết sức bình thường cho dù họ bị mất nhiều thời gian hoặc có thể làm trễ nải công việc của chính bản thân họ. Sự giúp đỡ này không chỉ là cho người quen biết, mà ngay cả đối với người lạ hay du khách nước ngoài tới họ đều giúp đỡ y như vậy.
  3. Ăn uống đơn giản. Người sống thọ thường ăn súp rau nấu thịt, bánh mì làm từ bột nâu … như những người làm nông. Các thứ thường dùng nhất là ngũ cốc, rau xanh, đậu và củ. Họ thường tự nấu ăn lấy thay vì mua thức ăn làm sẵn.
  4. Bí quyết cuối cùng là ăn hạt. Họ thường ăn hạt almond, pistachio, hướng dương … và các loại hạt khác. Thường họ ăn chừng 1 hay 2 nắm mỗi ngày.
Xem thêm:   Đau gót chân