Theo dõi sức khỏe thường xuyên sẽ giúp chúng ta sống khỏe mạnh và sống lâu hơn. Càng lớn tuổi, chúng ta càng có nhiều nguy cơ bị bệnh liên quan tới tuổi già. Hiểu biết về những bệnh nêu dưới đây sẽ giúp chúng ta lưu ý và sớm điều trị khi thấy có triệu chứng.

15. Cườm mắt (cataract). Bệnh làm cho hình ảnh nhận được bị mờ đi như có sương mù che và màu sắc cũng nhạt hơn. Có thể ngăn ngừa bằng cách mang kính mát khi đi ở chỗ nắng nhiều, bỏ hút thuốc, và thường xuyên khám mắt.

16. Trầm cảm (depression). Cuộc sống thay đổi khi tuổi ngày càng lớn: người thân qua đời, ít tiếp xúc, bị cô đơn. Triệu chứng có thể là ngủ quá nhiều hoặc quá ít, mệt mỏi, buồn bã. Nên tham khảo với bác sĩ.

17. Mù (blindness). Người từ 50 tuổi trở lên thị lực bắt đầu giảm. Có nhiều nguyên nhân đưa đến mù mắt: cườm mắt, độ khúc xạ mắt bị thay đổi, thấu kính bị đục, hoặc do đau mắt hột. Nên thường xuyên khám mắt để phát hiện bệnh sớm.

18. Cao nhãn áp (glaucoma). Đây là bệnh đưa tới mù mắt. Người 60 trở lên dễ bị bệnh này, nhất là ở người Á châu, Phi châu và Hispanic. Chưa rõ nguyên nhân đưa tới bệnh này. Triệu chứng rõ rệt nhất là áp suất trong mắt tăng cao

19. Ung thư tuyến tiền liệt (prostate cancer). Khoảng 60% người bị chứng này là nam giới trên 65 tuổi. Bệnh phát triển rất chậm và có thể điều trị nếu phát hiện sớm. Triệu chứng gồm đi tiểu thường xuyên, tiểu khó, có máu trong nước tiểu và cảm giác đi tiểu không ra hết.

Xem thêm:   Cách thức ghi danh chích ngừa Covid-19

20. Động kinh (epilepsy). Xảy ra nhiều nhất ở trẻ em và người trên 60 tuổi. Bệnh tác động lên hệ thần kinh, làm thay đổi sự truyền tải điện giữa các tế bào thần kinh và gây ra co giật. Có khoảng 60 triệu người trên thế giới bị bệnh này. Hiện nay đã có nhiều biện pháp để ngăn chận và làm giảm tần suất động kinh.

21. Lãng tai (hearing loss). Đây là một trong những bệnh phổ biến ở người già. Có tới 50% người trên 75 tuổi bị lãng tai. Bệnh xảy ra do các dây thần kinh trong tai bị thoái hóa làm cho khó có thể nói chuyện ở nơi ồn ào, không nghe rõ một số âm thanh cao hoặc một số âm thanh lại nghe quá lớn. Người ta chỉ có thể dùng dụng cụ trợ thính