Thế giới đang phải đối mặt với một thách thức mới là bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) hiện bùng phát trên 15 quốc gia; cả trăm trường hợp nhiễm virus đã được xác nhận ở Châu Âu, Mỹ, Canada, và Úc.

Mức nguy hiểm

Rủi ro đối với công chúng là thấp tại thời điểm này vì không dễ lây truyền như virus đã gây nên đại dịch COVID-19 toàn cầu.

Bệnh thường nhẹ, hầu hết người mắc sẽ hồi phục hoàn toàn trong vòng 2-4 tuần.

Tuy nhiên, theo WHO, dường như bệnh đã xâm nhập vào dân chúng qua đường tình dục, làm tăng khả năng lây lan của bệnh trên toàn thế giới khi nhiều người tụ tập tham gia các lễ hội, tiệc tùng và kỳ nghỉ trong những tháng hè sắp tới.

Triệu chứng

Các triệu chứng lúc khởi phát thường là sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, ớn lạnh, kiệt sức và sưng hạch bạch huyết. Khi đã bị sốt, từ 1-3 ngày sau sẽ nổi phát ban ngứa, thường trên mặt rồi lan sang các bộ phận khác.

Ban đầu mụn nổi lên từ nốt phẳng nhỏ xíu, trở thành mụn nước, rồi thành mụn mủ, “chín” lên rồi vỡ ra và cuối cùng đóng vảy trước khi biến mất.

Bệnh thường kéo dài từ 2-4 tuần và các triệu chứng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể từ 5-21 ngày sau khi nhiễm virus.

Lây lan

Xem thêm:   “Sương mù não”

Bệnh lây lan qua tiếp xúc gần với người, động vật hoặc vật liệu bị nhiễm virus. Nó xâm nhập cơ thể qua da, đường hô hấp, mắt, mũi và miệng. Tuy sự lây truyền từ người sang người cũng xảy ra qua đường hô hấp, nhưng những giọt bắn ra không thể văng xa đến vài mét, vì vậy phải tiếp xúc gần mới có thể lây nhiễm.

Đề phòng

– tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh ngứa hoặc người không khỏe.

– nếu nghi mình mắc bệnh nên cách ly và đi khám sức khỏe.

– nếu chăm sóc người bệnh nên tự bảo vệ, như đeo khẩu trang, lau chùi các đồ vật và bề mặt mà người bệnh đã chạm vào.

Biện pháp chống nhiễm bệnh

Chưa có loại thuốc nào dùng để điều trị bệnh đậu mùa khỉ. Bệnh nhân thường sẽ tự khỏi sau khoảng 2-4 tuần.

Hôm 23/05/2022, Hoa Kỳ tuyên bố chuẩn bị chích vaccine cho những người tiếp xúc với bệnh nhân đậu mùa khỉ, và có đủ vaccine đậu mùa được lưu trữ trong Kho dự trữ Chiến lược Quốc gia (SNS) để chủng ngừa cho toàn bộ dân số Mỹ.

Những loại thuốc kháng virus dành cho bệnh đậu mùa cũng có thể được sử dụng để điều trị bệnh đậu mùa khỉ trong một số trường hợp.