Chúng ta theo dõi lượng muối và chất béo hấp thụ để bảo vệ tim; tập thể dục và uống calcium để bảo vệ xương; bôi kem chống nắng để bảo vệ da. Nhưng chúng ta có thể làm gì để bảo vệ đôi mắt?

Sau đây là ý kiến của các chuyên gia về những bước nên thực hiện để bảo vệ thị lực và sức khỏe của mắt

Bảo vệ mắt khỏi tia cực tím là rất quan trọng. Ánh sáng tia cực tím ảnh hưởng đến sự phát triển chứng đục thủy tinh thể (cataract) và thoái hóa điểm vàng (macular degeneration). Hãy đeo kính mát (râm) loại được chứng nhận có thể chặn 99% đến 100% tia UVA và UVB.

Tròng kính tối màu không nhất thiết có tác dụng bảo vệ tốt nhất. Trên thực tế, nếu tròng kính tối nhưng không có khả năng chống tia cực tím thì dùng nó sẽ tệ hơn cho mắt, vì khi nhìn qua tròng kính tối, đồng tử sẽ dãn ra, khiến nhiều tia UV bên trong gây tổn hại hơn.

Không chỉ làm công việc xây cất hoặc nhà máy mới cần kính bảo vệ. Làm vườn, sửa nhà và chơi thể thao đều có nguy cơ gây chấn thương mắt. Nên sử dụng kính thể thao với tròng kính polycarbonate có khả năng chống vỡ và bảo vệ mắt.

Không có bằng chứng khoa học cho thấy ánh sáng từ màn hình điện tử gây hại cho mắt. Nhưng nhìn chằm chằm vào màn hình có thể khiến mắt mệt mỏi và làm mờ tầm nhìn. Nên nghỉ ngơi sau mỗi 20 phút để nhìn vật gì đó cách xa khoảng 20 feet trong 20 giây.

Xem thêm:   6 thử máu quan trọng (kỳ 2)

Một lý do khiến mắt bị mỏi khi sử dụng màn hình là ta có xu hướng chớp mắt ít hơn khi nhìn lâu vào màn hình máy tính và điều đó có thể dẫn đến khô mắt. Một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn điều đó là bù nước bằng nước – 4 hoặc 5 ly mỗi ngày. Nếu vẫn cảm thấy mắt bị khô, mệt mỏi hoặc thỉnh thoảng nhìn bị mờ, hãy dùng thuốc nhỏ mắt bôi trơn.

Nghiên cứu cho thấy thực phẩm giàu vitamin C, vitamin E, kẽm, lutein, zeaxanthin và axit béo omega-3 có liên quan đến việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và khô mắt do tuổi tác.

Để có axit béo omega-3, hãy tìm các loại cá như cá hồi, cá ngừ và halibut.

Để có lutein và zeaxanthin, hãy ăn các loại rau có lá xanh đậm như spinach, cải xoăn và collard greens.

Để có nhiều vitamin C, hãy ăn cam quýt, dâu tây, cà chua, pepper đỏ và xanh, và broccoli.

Đối với vitamin E, hãy chọn đậu phộng, hạnh nhân, hạt hướng dương, trái bơ, bí đỏ và asparagus.

Đối với kẽm, nguồn tốt là thịt bò, ngũ cốc tăng cường và đặc biệt là hàu (oysters). Có thể bỏ qua các chất bổ sung được cho là giúp tăng cường sức khỏe của mắt