Các vụ tai nạn vào mùa Đông và mùa lễ đòi hỏi phải có hành động nhanh chóng và dựa trên thực tế, đó là sơ cứu (first aid). Nhưng cũng có một số hiểu lầm cần được giải thích.

Khớp bị bong gân cần được chườm nóng

Thực ra, nếu trượt băng khiến bạn té nằm xuống, thì băng – chứ không phải nhiệt – sẽ là người bạn tốt nhất. Đó là vì nước đá làm giảm viêm, còn nhiệt làm nóng lưu lượng máu đến khu vực bị thương, có thể làm tăng sưng tấy.

Nên chườm bong gân bằng nước đá mỗi lần 20 phút, bốn đến tám lần một ngày, trong một hoặc hai ngày. Hai đến ba ngày sau khi khỏi bong gân, nếu hết sưng thì có thể chườm nóng nhẹ để giúp tăng lưu lượng máu và làm bệnh mau lành. Nhiệt cũng là một giải pháp hữu hiệu cho chứng co thắt cơ, đau do viêm khớp hoặc chấn thương cũ khó chịu.

Chỉ nên lo về tình trạng hạ thân nhiệt khi bên ngoài trời quá lạnh

Thực ra, có thể bị chứng hạ thân nhiệt (hypothermia) không chỉ khi nhiệt độ ngoài trời trên 40OF mà còn có thể bị cả khi ở trong nhà, nhất là nếu bị ướt hoặc gió trong thời gian dài. Chứng này xảy ra lúc nhiệt độ cơ thể giảm xuống dưới 95OF, sau khi cơ thể đã sử dụng hết năng lượng dự trữ có hạn để giữ ấm.

Xem thêm:   Monkeypox

Sự mất nhiệt xảy ra qua nước nhanh 20 lần (hoặc hơn) so với qua không khí. Người lớn tuổi và trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc bệnh cao hơn vì họ không thể điều chỉnh tốt nhiệt độ cơ thể. Chứng hạ thân nhiệt bắt đầu bằng việc rùng mình và tiến triển thành suy giảm thể chất (như vấp ngã hoặc khó làm những công việc đơn giản), mất phương hướng và mất ý thức, vì vậy hãy coi việc rùng mình như một dấu hiệu cho thấy đã đến lúc cần làm ấm cơ thể, như uống một ly trà nóng và đắp một chiếc mền ấm.

Ép ngực có thể nguy hiểm nếu không biết chính xác cách thực hiện

Tốt hơn hết là cứ nên thử, khi CPR (hô hấp nhân tạo) được thực hiện, vì nó có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba tỷ lệ sống sót của người bị ngừng tim (cardiac arrest). Nếu người bị nạn không phản ứng, bất tỉnh và không thở, hãy gọi 911 và bắt đầu ép ngực ngay lập tức.

Nếu chưa học khóa CPR, hãy thử cách này: Đặt một cườm tay vào giữa ngực, ở nửa dưới của xương ức, còn tay kia thì đặt lên trên, và ấn xuống ít nhất hai “inch”, theo nhịp 2 lần ấn xuống trong một giây.