Các thói quen hàng ngày từ việc cầm điện thoại, cách đứng ngồi nằm đều ảnh hưởng tới xương sống. Người ta không chú ý tới điều này cho tới khi thấy cột sống bị viêm sưng. Dưới đây là những thói quen nên tránh để không bị bệnh đau lưng.

1. Thể dục. Những môn thể dục như đi bộ, thể dục nhịp điệu, múa, làm vườn…đều làm xương đậm đặc hơn và làm các cơ quanh cột sống cứng hơn. Nhưng một số môn thể dục cũng có thể làm tổn hại xương lưng và cổ như môn đạp xe (do phải khom lưng trong thời gian dài). Không tập thể dục dĩ nhiên là sẽ đưa tới đau lưng về già vì xương không đủ đậm đặc.

2. Hút thuốc lá. Ngoài những tổn hại thường được nhắc tới, hút thuốc lá còn làm loãng xương và làm cho xương bị thoái hóa sớm. Thuốc lá gây cản trở lưu thông máu và làm khô, mỏng hoặc nứt các đĩa đệm của xương sống vì vậy sẽ gây ra chứng đau lưng.

3. Tư thế sai. Càng lớn tuổi, tác dụng của các tư thế ngồi làm việc, áp lực trên xương sống…càng rõ rệt hơn và thói quen ngồi khom lưng  thường đưa tới đau cột sống. Các tư thế tập yoga giữ thẳng lưng, hoặc kéo dãn xương sống đều giúp giảm áp lực trên xương sống. Các động tác thể dục nào giúp vận động cơ lưng cũng sẽ làm cho xương sống  được chống đỡ tốt hơn.

Xem thêm:   “Sương mù não”

4. Uống sữa. Sữa chứa một thành phần quan trọng cho xương: calcium. Nếu bị dị ứng với sữa, cheese, yogurt…và không sử dụng những thực phẩm này, cơ thể sẽ thiếu calcium và xương sẽ dễ bị mềm và đau. Có thể bổ sung calcium từ rau xanh, cá (nấu mềm ăn luôn xương). Cơ thể cần ít nhất 1500mg calcium mỗi ngày.

5. Lạm dụng kem chống nắng. Dù kem này giúp ngăn ngừa ung thư da nhưng đồng thời cũng hạn chế việc hình thành vitamin D lúc da phơi ra ánh nắng. Cơ thể cần vitamin D để hấp thu calcium. Nên ra nắng sáng sớm chừng 15 phút mỗi ngày để thúc đẩy việc tạo ra vitamin D

6. Nghiện sử dụng smartphone sẽ làm đầu cúi xuống phía trước nhiều quá mức, gây áp lực trên các đốt xương sống phía trên. Vì vậy nên giảm bớt thói quen sử dụng điện thoại quá nhiều.

7. Làm việc văn phòng. Ngồi làm việc với tư thế không đúng sẽ gây ra căng thẳng ở lưng và làm cho đau. Vì vậy thỉnh thoảng phải dừng công việc, đi tới đi lui một chút. Nên hỏi ý kiến của các bác sĩ về xương để biết cách vận động cổ để tránh di chứng về sau.