Các nhà khoa học đã chứng minh rằng một số loại thực phẩm có khả năng tăng cường sức khỏe của não bộ và làm khả năng ghi nhớ mạnh thêm. Những thực phẩm này có chứa omega-3, vitamin D hoặc một số loại chất béo. Dưới đây là 13 loại thực phẩm bổ ích cho não và trí nhớ.

7. Chocolate. Loại chocolate có màu đậm chứa nhiều chất chống oxy hóa (antioxidant) và chất chống viêm. Nhiều nghiên cứu cho thấy chocolate đậm giúp cải thiện việc học và khả năng làm việc bằng trí não, tăng lượng máu lưu thông tới não và bảo vệ tế bào thần kinh của não. Nên ăn loại chocolate có chứa từ 70% cacao trở lên.

8. Nước. Người ta thường nói “đầu có nước” để chỉ người có trí thông minh kém. Thật ra não được cấu thành với trên 70% là nước. Vì vậy tình trạng thiếu nước sẽ làm giảm khả năng ghi nhớ, tập trung hay quyết định trong một thời gian ngắn.

9. MCT oil hay “Medium Chain Triglyceride” là một loại chất béo có trong dầu dừa và một số thức ăn như là IQBAR. MCT rất tốt cho não, giúp cải thiện khả năng ghi nhớ ngắn hạn, khả năng tập trung và học tập.

10. Củ dền tím (beets). Thí nghiệm cho thấy củ dền tím giúp tăng lượng máu lưu thông lên một vùng của não có vai trò quan trọng trong điều khiển hoạt động của não. Nhưng vấn đề này còn đang được nghiên cứu thêm.

Xem thêm:   Để tránh đau đầu gối

11. Hạt óc chó (walnut) có chứa nhiều omega 3, chất chống oxit hóa (antioxidant), vitamin E …và một số dưỡng chất khác có thể giúp giảm bớt sự tổn hại cho oxit hóa hay viêm gây ra cho não. Hạt walnut cũng ngăn cản tiến trình đưa tới bệnh mất trí nhớ và bệnh Parkinson’s. Walnut còn giúp cho tim. Có thể dùng walnut để làm thức ăn vặt hay trộn xà lách.

12. Trứng. Trong trứng chứa nhiều choline. Đây là chất có vai trò quan trọng trong truyền tải tín hiệu trong dây thần kinh. Choline cũng giúp cho việc ghi nhớ và giữ gìn cấu trúc của tế bào não. Chất này cũng giúp tăng khả năng tập trung.

13. Trái bơ (avocado) có chứa nhiều chất béo không bão hòa, giúp ích cho tim và cải thiện tuần hoàn máu tới não và làm não hoạt động tốt hơn.Trái bơ cũng giúp giảm áp huyết. Vì vậy mà các chuyên viên y tế và điều dưỡng thường khuyến cáo mọi người nên ăn loại trái cây này.