Tạp chí Cosmopolitan – mục Phụ nữ, phiên bản Hong Kong – đưa ra những điều khuyên Cảng nữ (phụ nữ Hong Kong) khi gặp đàn ông thiếu thành thực.

Thích gì cũng chiều. “Ðừng vì ái tình mà dâng hiến tất cả”, coi đó là tình yêu đích thực. Ví như, anh chàng thiếu tiền thì có “đa thiểu” đưa “đa thiểu” – có bao nhiêu đưa bấy nhiêu. Giúp người đàn ông quá mức làm ảnh hưởng đến đời sống cá nhân của nàng. Ðừng vì muốn đàn ông hạnh phúc mà mình đau khổ, khi bị chàng gắt gỏng không muốn làm phiền thì lại im re. Cảng nữ chẳng thể “bất phân thanh hồng tạo bạch” – không phân biệt trắng đen – mà thuận theo đàn ông vô điều kiện bất kể tư cách.

Biết đàn ông dối mà tự lừa mình. Nếu thấy đàn ông ít tâm sự thì hãy cẩn thận. Gã đủ lý do để tào lao, nói đi ngủ nhưng lại ra ngoài đi chơi khuya, giả vờ bận phone cho đồng nghiệp mà kỳ thực tâm tình với nàng khác. Cần biết “trừu ti bác kiển” – lột hết tơ ra thì nhộng hiện hình, đối diện sự thật và chia tay gã. Ðàn ông tệ bạc, dám “thuyết hoang” nói dối chính bởi Cảng nữ “tự khi khi nhân” – lừa chính bản thân, không minh xác những gì mình hoài nghi.

Cứ mãi cho đàn ông cơ hội khi gã lầm lỗi. Kịch bản của cánh đàn ông tệ hại là: cứ “phạm thác” lầm lỗi rồi xin “đạo khiểm” tha thứ. Ðàn ông tệ hại sớm nhìn ra nếu Cảng nữ có trái tim “nhuyễn tâm” mềm yếu. Họ tiếp tục “testing” giới hạn chịu đựng của các nàng. Bất kể là nàng có “khoan hoành đại lượng” tha thứ thế nào, thì gã vẫn luôn “quán phạm” lặp lại hành vi vì chẳng ai cho gã nhận biết đó là việc sai quấy. Cảng nữ đừng có thành “cộng phạm”!

Xem thêm:   Sao vẫn nhớ?

Khi đàn ông ăn vụng thì đừng dùng quá khứ ngọt ngào mà tự an ủi. Ðàn ông ăn vụng, giờ công khai mà chẳng chịu chia tay thì nàng đừng nhìn lại những quà tặng, tin nhắn, email ngọt ngào trước kia mà mềm lòng. Làm vậy dễ huyễn tưởng anh chàng rất tốt và quá khứ thì không thể nào giả dối. Thế rồi tự cho là mình không đủ tốt cho gã, hoặc gã chỉ nhất thời “ý loạn tình mê” thôi! Cứ vậy thì không thể “phân thủ” chia tay được, chỉ tự khổ thôi!

Ðem tâm sự giãi bày với các tỉ muội bằng hữu, được khuyên chia tay nhưng lại trở ngược bao biện cho gã. Cảng nữ khi thấy đàn ông của mình chim chuột thì cầu cứu đến người thân, tỉ muội để rồi “nhất ngũ nhất thập” một năm một mười kể lại sự tình. Nếu nhận lời khuyên tốt thì đừng bao biện, giải thích khác đi hành vi xấu của gã tình nhân hay ông chồng. Vậy thì tâm sự làm gì? Cách tốt nhất với người tệ bạc là chia tay, đừng tự cho mình có khả năng cảm hóa đối phương. Nếu cứ bao biện, tự thôi miên rằng gã tốt thì chẳng còn ai cho để tâm sự hay cho khuyên chân thành đâu!

Bảo Huân

TH