Nàng không cần lọ thần dược để quyến rũ ai đó, cũng không phải một làn da hoàn hảo, body nóng bỏng, mái tóc suôn mềm … Bởi bí mật để trở nên tao nhã có khi không nằm ở nàng – mà đó là về những người xung quanh và cách nàng làm họ “cảm thấy”. Nàng có thể là người phụ nữ thông minh, xinh đẹp trong bữa tiệc – nhưng nếu tập trung quá nhiều vào bản thân thay vì chú tâm đến mọi người thì sẽ khó có được điều đó. Không có nghĩa nàng phải tỏ ra người hướng ngoại, mà chỉ cần quan tâm một cách tự nhiên, chân tình. Sự duyên dáng đơn giản là làm cho người khác cảm thấy quan trọng và thoải mái. Dẫu người đối diện có béo hay gầy, có mái tóc tomboy hay phong cách bánh bèo, thích leo núi hay xem phim bộ Hàn quốc. Nàng ở đó không phải để chớm vội đánh giá ai đó, mà chấp nhận một cách “vô điều kiện” một cách tích cực. Và biểu hiện dễ dàng nhất là nụ cười chân thành, chứ không phải cái nhìn soi xét đánh giá. Món quà của sự chấp nhận tích cực này sẽ khiến mọi người cảm thấy nàng thu hút ngay trước khi nàng mở miệng.

Lắng nghe tích cực là một kỹ năng hiếm dùng nhất nhưng quan trọng nhất của một nàng tao nhã – và nó hữu ích cả khi nàng rụt rè nhất. Bởi khi lắng nghe là nàng cho thấy sự cảm kích với những điều người khác nói, về bản thân và sở thích của họ. Lắng nghe là vừa dành cho người đối diện sự chú tâm, sự thừa nhận và tán dương.

Bảo Huân

Nhưng làm thế nào để nàng có được điều đó? Là nắm vững điều người kia nói, hỏi câu hỏi tiếp theo mà không giống một cuộc thẩm vấn hay một sự phán xét. Ví dụ, nếu đang nói chuyện với một tay hài, nàng có thể hỏi, “câu đùa khơi mào của anh là gì?”, hay bà bạn nói “chân mình đau vì bữa sáng nay chạy 3 miles” thì cũng đừng “bà chạy chi cho mệt” mà “wow, bà chạy buổi sáng mà 3 miles giỏi ghê á, tui phục bà nhe” …. Cảnh báo, nàng sẽ không hỏi cô bạn nha sĩ mới gặp lần đầu trong bữa tiệc vì sao cái răng hàm của nàng bị đau – vì đôi khi những việc chuyên môn nghề nghiệp cần một không gian khác thay vì bữa tiệc xã giao. Còn muốn trò chuyện về bản thân ư? Mở ra đề tài nhẹ nhàng để tán gẫu, dù là về món trang sức, khen bộ móng đẹp, đôi giày lạ mắt … Cởi mở về bản thân để không biến cuộc trò chuyện thành cuộc phỏng vấn một chiều bởi sự “vồn vã thái quá” của mình.

Xem thêm:   Hỏi dò... trò chuyện

Thu hút không chỉ là trò chuyện sôi nổi, mà khiến người đối diện cảm thấy tốt hơn, ấm áp, thân tình sau khi tiếp xúc. Ðó là sự hòa nhịp với môi trường, không gian xung quanh – mà đàn bà nhạy cảm với nó. Rõ ràng, nếu nàng đang khiêu vũ, ăn BBQ thì sẽ là sự sôi nổi ồn ào. Còn khi trò chuyện yên bình trong bữa tiệc cocktail, thảo luận về sách, âm nhạc nghệ thuật hay ăn tối thì năng lượng cần êm dịu và sâu lắng hơn.