Nhu cầu mang hành lý gọn nhẹ khi du hành nay trở thành hợp lý hơn khi các hãng hàng không American, Delta, JetBlue và United mới đây đã tăng lệ phí hành lý từ $25 lên tới $30 mỗi chiếc.

Hạn chế hành lý để chỉ mang theo một carry-on chắc sẽ tiết kiệm được tiền nhưng khó thực hiện được đối với nhiều người. Những gợi ý sau đây giúp bạn sắp xếp đồ cho gọn ghẽ để vừa với chiếc carry-on.

xep-do-vao-va-li-dung-cach

  1. Ghi ra những thứ bạn cần

Chỉ mang những thứ thiết yếu, không phải mọi thứ sẽ có thể cần đến. Coi tiên đoán thời tiết nơi đến, nghĩ đến đường đi mỗi ngày suốt cuộc hành trình. Đồ mang theo gồm quần áo, đồ điện tử, thuốc, vật dụng vệ sinh. TSA quy định mọi chất lỏng mang theo không được quá 3.4 oz, tất cả bỏ vừa túi cỡ 1 quart.

  1. Quần áo

Thay vì mang theo mỗi ngày một bộ, nên đem những thứ có thể dễ dàng phối hợp với nhau để mặc nhiều hơn một lần. Giày đừng mang nhiều quá, áo thì 3 cái đi theo với mỗi chiếc quần. Quần nên dùng màu neutral (như dark navy, denim hoặc khaki) cho dễ tiệp với bất cứ thứ áo nào.

  1. Xếp đặt thứ tự

Coi trên mạng xem hãng hàng không bạn sắp bay có quy định ra sao về kích thước chiếc carry-on, vì thường có thay đổi và khác biệt giữa các hãng.

Xem thêm:   Những đồ nên bỏ

Đặt các thứ nặng ở đáy va-li, gần chỗ các bánh xe, để được cân bằng khi di chuyển. Kế đến, xếp quần áo vô. Quần áo không nhăn thì cuộn tròn sẽ chiếm ít chỗ hơn là gấp lại. Những thứ dễ nhăn thì gấp bỏ trong bao nhựa xếp lên trên mặt.

  1. Tận dụng mọi chỗ trống

Xếp khăn quàng, dây nịt, vớ vào chỗ trống chung quanh va-li.

Đặt giày cho đế giáp nhau, và đừng để trống (có thể chứa kiếng để trong bao hay vật dụng lặt vặt). Có thể dùng “túi ép” (compression bags) để chứa được nhiều quần áo hơn, tuy không giảm được trọng lượng. Sắp xếp đồ vật sao cho dễ tìm.

  1. Dùng túi phụ

Đa số các hãng hàng không cho hành khách được mang theo miễn phí một carry-on và một túi xách cá nhân.

Tận dụng giới hạn đó, hãy dùng một tote bag hoặc một backpack để gọn được dưới ghế trước mặt bạn trên phi cơ. Bỏ vào đó những thứ không xếp vào carry-on được, ấy là chưa kể còn được mang theo ví tay hoặc túi laptop.