Tiếp theo là những loại lệ phí khác mà bạn phải trả khi mua và sở hữu một chiếc xe. Khác với các loại thuế, lệ phí bắt buộc, những loại lệ phí dưới đây bạn có thể trả giá, điều đình với các hãng bán xe.

Lệ phí quảng cáo (advertising fee). Bạn thậm chí sẽ phải trả không chỉ một mà là một vài lệ phí quảng cáo khi mua xe. Hãng sản xuất xe tính lệ phí quảng cáo vào giá bán xe cho các đại lý. Lệ phí này xuất hiện trên Manufacturer’s Invoice. Bạn sẽ buộc phải trả lệ phí này cùng các loại lệ phí khác từ nhà sản xuất trên giá thành xe. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là một số dealership tính thêm lệ phí quảng cáo để bù đắp vào chi phí của riêng họ. Với lệ phí này, bạn có thể thương lượng.

Lệ phí chuẩn bị (prep fee). Lệ phí này dealership tính vào giá thành là tiền họ phải bỏ ra để chuẩn bị trước khi giao xe cho khách. Với những chiếc xe mới, đại lý cần người làm những công việc như gỡ bỏ lớp vỏ bọc ghế, đổ dầu nhớt, kiểm tra vỏ xe. Với xe cũ, đại lý cần chi phí nhiều hơn cho việc sửa chữa và làm sạch xe trước khi giao bán cho khách. Lệ phí này cũng có thể thương lượng.

Lệ phí phụ trội (dealer mark-up fee) được gọi là ADM (additional dealer mark-up) hay ADP (additional dealer profit) là số tiền gia tăng mà dealership muốn lấy thêm từ khách hàng. Lệ phí này cũng là phần để dự phòng khi khách hàng trả bớt giá. Khi đã biết mục đích của loại lệ phí này, bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội.

Xem thêm:   Bảo trì nhà mùa Thu (kỳ 2)

Các loại lệ phí khác. Khi bước vào “hồi chung kết” để ký giấy tờ, các dealership vẫn chưa thôi từ bỏ ý định moi thêm tiền khách hàng, bằng cách hỏi bán thêm các loại lệ phí như gia hạn bảo hành xe (extended warranty), chống han rỉ cho xe (rustproofing), hay các loại bảo hiểm khác… Bạn cần tìm hiểu, lựa kỹ để đỡ tốn tiền không cần thiết.