Một thời gian dài, sữa (milk) và các sản phẩm từ sữa (như pho mai, bơ…) được cho là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng nhiều nghiên cứu gần đây lại chỉ ra những điều ngược lại.

– Sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp chất béo bão hòa (saturated fat) hàng đầu trong khẩu phần ăn uống hàng ngày của người Mỹ. Chất béo bão hòa được cho là nguyên nhân gây ra bệnh tim, tiểu đường loại 2 và bệnh Alzheimer. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sữa làm tăng nguy cơ ung thư vú, buồng trứng và tuyến tiền liệt.

Không dung nạp lactose. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tạo ra các enzyme phân hủy lactose, loại đường có trong sữa mẹ và sữa bò; nhưng khi lớn lên, nhiều người trong chúng ta mất khả năng này. Không dung nạp lactose rất phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 95% người Mỹ gốc Á, 74% người Mỹ bản địa, 70% người Mỹ gốc Phi, 53% người Mỹ gốc Mexico và 15% người da trắng. Các triệu chứng bao gồm đau bụng, tiêu chảy và đầy hơi.

Với sức khỏe của xương. Nghiên cứu cho thấy các sản phẩm từ sữa có rất ít hoặc không có lợi cho sức khỏe của xương. Theo một phân tích được công bố trên tạp chí Y khoa Anh, hầu hết các nghiên cứu đều không chỉ ra được mối liên hệ nào giữa lượng sữa dung nạp trong khẩu phần ăn hàng ngày và tình trạng gãy xương.

Xem thêm:   Làm vệ sinh bồn cầu

Nhiều người Mỹ, bao gồm cả một số người ăn chay vẫn tiêu thụ một lượng đáng kể các sản phẩm từ sữa. Các chính sách của chính phủ vẫn khuyến khích các sản phẩm này, bất chấp các bằng chứng khoa học về nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn của chúng.