Khi máy nước nóng không hoạt động, bạn thường nghĩ chỉ thợ chuyên nghiệp mới có thể sửa chữa. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp như máy rò rỉ, nước không đủ nóng hoặc có màu rỉ sét, bạn có thể tự khắc phục được với những thao tác đơn giản.

Những điều cần lưu ý trước khi tự sửa máy:

Kiểm tra bảo hành trước khi bạn bắt đầu. Máy nước nóng có thể có chế độ bảo hành bao gồm một phần chi phí sửa chữa. Kiểm tra giấy tờ đi kèm với máy hoặc đọc tấm biển ở mặt bên của máy để biết kiểu máy và số sê-ri (serial number) từ đó tìm ra thông tin về năm sản xuất và chế độ bảo hành.

Cảnh báo:

Máy nước nóng điện (electric water heater) có điện áp cao (240 volt). Trước khi kiểm tra các bộ phận của máy, cần tắt nguồn điện bằng cách ngắt cầu dao ở hộp cầu dao tổng (breaker box). Ngoài ra, cần kiểm tra tất cả các dây trong máy bằng bút thử điện trước khi chạm vào dây.

Những hư hại thường gặp và cách sửa:

Máy không có nước nóng.

Nguyên nhân có thể do máy không nhận được điện do công tắc giới hạn (limit switch) bị ngắt; hoặc có một hoặc nhiều bộ phận làm nóng bị hỏng.

Cách sửa:

Kiểm tra cầu dao của máy trong bảng điện (service panel) để bảo đảm cầu dao không bị ngắt. Nếu cầu dao bị ngắt, chuyển nó về vị trí OFF rồi quay lại ON.

Xem thêm:   Lưới lọc không khí - Air Filter

Nếu cầu dao không bị ngắt, cần đặt lại giới hạn nhiệt độ high-temperature của máy. Tắt nguồn điện, tháo bảng access panel, nhấn nút đặt nhiệt độ cao (high-temperature reset button)- thường là nút màu đỏ.