Là dụng cụ vô cùng hữu ích trong việc lau dọn nhà. Tuy nhiên, không nên dùng máy hút bụi để dọn dẹp những thứ dưới đây vì sẽ gây hư hại cho máy:

Chất lỏng hay những vật ướt nước. Dùng máy hút bụi để làm sạch nước trái cây, sữa, nước…có thể làm hỏng động cơ máy và gây chập điện. Nước đọng trong bộ lọc chân không sẽ tạo nấm mốc và mùi hôi cho máy.

Tro hoặc than nóng. Không nên dùng máy hút bụi để làm sạch tro hoặc than nóng từ lò sưởi (fireplace). Hơi nóng có thể làm hư máy, gây nguy cơ hoả hoạn. Ngoài ra, tro có thể làm tắc bộ lọc và dính vào trong hệ thống ống cũng như hộp chứa. Thay vào đó, hãy dùng xẻng kim loại (metal dustpan).

Mảnh vỡ thuỷ tinh, sành sứ. Nếu có món đồ trang trí Giáng sinh rơi xuống sàn bị vỡ, hãy dùng chổi và xẻng quét rác để làm sạch. Không nên dùng máy hút bụi trong trường hợp này để tránh hư hại và mất an toàn.

Bột mịn. Mặc dù trông có vẻ dễ dàng và nhanh gọn khi dùng máy hút bụi để dọn dẹp sau khi nướng bánh, nhưng đây là việc không nên. Các loại bột mịn như bột mì, baking soda … có thể làm tắc bộ lọc của máy hút bụi và làm giảm lực hút của máy.