Lá cây rụng vào mùa Thu có thể là nguồn tài nguyên hữu ích khi sử dụng đúng cách. Thay vì bỏ đi, bạn có thể dùng chúng vào nhiều việc khác nhau

Làm đất thêm màu mỡ. Trộn lá khô vào đất vườn sẽ giúp nuôi giun và các loại vi sinh vật có ích, từ đó làm màu mỡ đất một cách tự nhiên. Lưu ý: nên bổ sung thêm phân chuồng hoặc phân đạm để giúp lá cây nhanh phân hủy mà không làm hao hụt tạm thời hàm lượng đạm có sẵn trong đất.

Dùng làm phân hữu cơ compost. Trộn lá cây với rác nhà bếp, xác cỏ, bỏ trong thùng làm phân compost hoặc quây lưới xung quanh vào mùa Thu. Mùa Xuân tới, bạn sẽ có nguồn phân compost dồi dào. Đây là cách làm phân đơn giản, rẻ tiền mà hiệu quả.

Làm phân lá cây mục (leaf mold). Nếu không muốn làm phân compost, bạn có thể bỏ lá trong bịch nylon, đục lỗ cho thoáng khí và thoát nước rồi cất vào một chỗ. Cũng có thể gom lá thành đống lớn trong khoảng 1 đến 3 năm. Tùy vào nhiệt độ và độ ẩm, lá cây sẽ phân hủy thành mùn đất sẫm màu, giàu calcium, magnesium và giữ nước.

Dùng để che phủ, giữ ấm cho cây vào mùa Đông. Xay nhỏ lá cây bằng máy xay hoặc máy cắt cỏ, rải vụn lá lên gốc cây giúp giữ nước và giữ nhiệt vào mùa Đông; đồng thời ngăn không cho hạt cỏ dại nảy mầm vào mùa Xuân.

Xem thêm:   Giữ gìn đồ len và Cashmere