Cho dù bạn chuẩn bị xây mới hay sửa chữa thì việc tìm hiểu về cấu tạo các bộ phận chính của hàng rào gỗ (wood fence) cũng sẽ là điều lý thú và bổ ích.

Hàng rào gỗ được cấu tạo bởi 4 bộ phận chính đó là mũ (caps), trụ (post), xà ngang (rail) và các tấm ván (board).

(cap). Dùng để trang trí là chủ yếu, được lắp trên đầu mỗi trụ. Tuy nhiên, chúng cũng có tác dụng bảo vệ lớp gỗ trên đầu trụ, ngăn ngừa nứt, mục do mưa, tuyết hay băng đá gây hại.

Trụ (post). Là bộ phận nâng đỡ sức nặng của hàng rào. Chân các trụ thường được chôn dưới đất và được giữ cố định bằng bê tông hoặc các hợp chất tương tự. Trong khi các tấm ván có thể được lắp theo chiều ngang hoặc chiều dọc, các trụ luôn được lắp thẳng đứng.

Xà ngang (rail) là thanh đỡ ngang cho kết cấu hàng rào. Thường được lắp trên, giữa và dưới của hàng rào, giữa hai trụ. Các thanh xà được gắn vào trụ bằng các đinh vít lớn hay giá đỡ kim loại (metal bracket), tạo thành cấu trúc hỗ trợ cơ bản cho các tấm ván.

Các tấm ván (board). Được lắp đặt giữa các trụ. Tuỳ thuộc vào thiết kế mà các tấm ván có thể được lắp theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Sự khác biệt chính giữa hầu hết các loại hàng rào gỗ là khoảng cách, kích thước và vị trí của các tấm ván.

Xem thêm:   Máy nước nóng - Water Heater (kỳ 3)