Chất dinh dưỡng rất quan trọng và cần thiết với cơ thể. Chúng giúp tạo năng lượng, duy trì cơ bắp và sức khỏe. Dưới đây là 3 chất dinh dưỡng cơ bản.

Chất đạm (protein). Là một trong những chất dinh dưỡng mang đến năng lượng. Cơ thể cần chất đạm để phát triển, tạo cơ bắp, chữa lành và khỏe mạnh.

Thiếu chất đạm gây suy yếu làn da, tóc và móng. Nhưng quá nhiều chất đạm cũng gây hại cho cơ thể. Lượng chất đạm trong khẩu phần ăn hàng ngày nên tùy thuộc vào kích thước cơ thể, mức độ vận động hàng ngày và tình trạng sức khỏe của bạn. Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể yêu cầu bạn hạn chế protein hoặc thay đổi loại protein bạn ăn. Ví dụ, bạn có thể cần nạp thêm protein nhưng là loại lean protein có trong thực phẩm giàu protein mà ít chất béo như trứng, thịt gà không da hay gà tây.

Chất béo (fat). Là chất dinh dưỡng khác mang đến năng lượng. Cơ thể cần chất béo để thực hiện nhiều chức năng, chẳng hạn như sử dụng vitamin từ trong thức ăn và giữ cho cơ thể ở nhiệt độ thích hợp.

Nạp quá nhiều chất béo dẫn đến tăng cân và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chất béo lành mạnh trong thức ăn có nguồn gốc thực vật như các loại hạt và dầu olive rất có lợi cho sức khỏe.

Xem thêm:   Nguy hại của Keto diet (kỳ 3)

Carbohydrates hay carbs. Là nguồn chính cung cấp năng lượng cho cơ thể. Cơ thể dễ dàng  chuyển hóa carbs thành năng lượng hơn protein và chất béo

Carbs có lợi cho cơ thể có trong các loại ngũ cốc, trái cây và rau củ. Carbs có hại thường từ đường, mật ong, kẹo và đồ uống ngọt.

Cơ thể bạn cần nạp lượng calo vừa đủ. Calo đến từ protein, chất béo và carbs trong khẩu phần ăn hàng ngày của bạn. Lượng calo cần thiết cho cơ thể tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, kích thước cơ thể cũng như mức độ vận động hàng ngày của bạn. Bác sĩ hay chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp tìm ra lượng calo cần thiết, phù hợp cho cơ thể.