Điểm mấu chốt là chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta ảnh hưởng như thế nào đến lượng cholesterol.

Tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa (saturated fat) sẽ tạo ra nhiều cholesterol LDL (là loại cholesterol xấu) gây nghẽn động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Đồ ăn nhanh (fast food) được làm từ chất béo bão hòa chứa nhiều calo là nguyên nhân gây tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Chất béo không bão hòa (unsaturated fat) giúp tăng lượng cholesterol HDL (là loại cholesterol tốt). HDL thu gom LDL (cholesterol xấu) dư trong máu, chuyển chúng đến gan để từ đó phân hủy và đào thải ra khỏi cơ thể.

Chất béo không bão hòa cũng giúp tăng cường sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Không dùng quá nhiều dầu dừa. Thời gian gần đây, dầu dừa được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, dầu dừa chứa tới 82% lượng chất béo xấu saturated fat. Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ vào năm 2017, cho biết: Không có bằng chứng rõ ràng cho thấy lợi ích của dầu dừa với sức khỏe. Có thể saturated fat trong dầu dừa ít gây hại hơn so với loại chất béo này trong thịt động vật, nhưng cũng không nên dùng quá nhiều.

Gia tăng lượng chất béo không bão hòa đồng thời giảm lượng chất béo bão hòa trong khẩu phần ăn hàng ngày giúp cơ thể khỏe mạnh và hạn chế bệnh tật.