Cảm nắng là hiện tượng xảy ra khi cơ thể quá nóng (overheating) do các hoạt động ngoài trời (khi vui chơi hay làm việc) dưới ánh nắng nóng và độ ẩm cao. Cảm nắng có thể gây nguy hại cho sức khỏe, thậm chí tính mạng.

Các triệu chứng khi bị cảm nắng như: da ẩm, mát, nổi da gà khi trời nắng nóng. Đổ mồ hôi nhiều, chóng mặt, mệt mỏi; mạch đập yếu hoặc nhanh, chuột rút cơ bắp, buồn nôn, đau đầu, thậm chí ngất xỉu.

Khi thấy các triệu chứng kể trên cần ngay lập tức di chuyển tới chỗ mát (cooler place) nghỉ ngơi, uống nước mát (cool water) để cơ thể hạ bớt nhiệt.

Cần gặp bác sĩ nếu các triệu chứng kể trên không có dấu hiệu giảm trong vòng 1 giờ. Cần đi cấp cứu nếu người bệnh bị lú lẫn hoặc kích động, mất ý thức, bị sốt cao (nhiệt độ cơ thể ở mức 104oF hay 40oC) hay không thể uống nước.

Bên cạnh nguyên nhân gây ra do hoạt động quá sức, cảm nắng còn xảy ra do các nguyên nhân khác như:

Cơ thể bị mất nước, say bia rượu, mặc đồ quá dày, chật vào mùa Hè khiến mồ hôi khó thoát, do tác dụng phụ của một số loại thuốc (như thuốc tim mạch, thuốc trị huyết áp cao, thuốc trị trầm cảm, dị ứng ) hay khi di chuyển đến nơi có nhiệt độ chênh lệch quá cao một cách đột ngột. Cộng với việc ở lâu ngoài trời, dưới ánh nắng.