Ăn kiêng để có sức khỏe tốt, giữ gìn vóc dáng, kéo dài thanh xuân- đó là những lý do khiến người ta thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày. Có rất nhiều chế độ ăn kiêng khác nhau. Dưới đây là những diet được cho là tốt nhất cho sức khỏe. Được đánh giá dựa theo các tiêu chuẩn như: dễ thực hành, an toàn, giúp giảm cân nhanh và ổn định cân nặng, đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp ngừa tiểu đường và các bệnh về tim mạch.

Mediterranean diet. Trong 3 năm liên tục, chế độ ăn kiêng này được đánh giá là tốt nhất cho sức khỏe. Do những người ăn kiêng theo diet này cắt giảm phần lớn lượng thịt đỏ, đường và chất béo bão hòa (saturated fat) trong khẩu phần ăn hàng ngày. Thay vào đó là rau trái, các loại hạt (nut) và chất đạm lành mạnh (lean proteins) như: cá, đậu (beans).

Mediterranean diet giúp người thực hành giảm bớt các triệu chứng của bệnh mãn tính, tăng cường sức khỏe tim mạch, não bộ và giảm cân.

DASH diet. Cùng với Flexitarian diet, chế độ ăn kiêng này đứng ở vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng. DASH là diet giúp ngừa tăng huyết áp, được quảng bá bởi viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia (National Heart, Lung and Blood Institute). Được phát kiến từ những năm 90, là diet dành cho những người bị cao huyết áp. DASH diet khuyến khích việc giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày, dùng thực phẩm có nhiều chất xơ; hạn chế chất béo bão hòa và thực phẩm chứa nhiều đường nhân tạo.

Xem thêm:   Mật đường - lợi ích

The MIND Diet. Giống như tên gọi, diet này là sự pha trộn giữa Mediterranean và DASH diet. Chế độ ăn kiêng này khuyến khích dùng các thực phẩm tốt cho sức khỏe não bộ, những thực phẩm chống viêm (anti-inflammatory food) như rau xanh, các loại hạt (nuts) và các loại dâu (berries).