Giữ an toàn trong tiến trình chế biến và bảo quản thực phẩm là điều hết sức quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe của bản thân cũng như gia đình. Dưới đây là những lưu ý.

Luôn rửa tay sạch với nước và xà bông trước và sau khi chế biến thực phẩm, đặc biệt là những thực phẩm tươi sống như thịt, cá, trứng…

Khử trùng thường xuyên các bề mặt xung quanh khu vực nấu ăn với nước nóng và xà bông để diệt các loại vi khuẩn, vi trùng gây ngộ độc thực phẩm.

Làm sạch tủ lạnh mỗi tuần một lần. Nên bỏ đi những thực phẩm không dùng đến. Ðồ ăn dư nên bỏ đi sau 4 ngày; thịt sống chỉ nên giữ trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 đến 2 ngày.

Rửa rau và các loại trái cây trước khi ăn, xắt miếng hay nấu. Ngay cả khi bạn gọt vỏ trước khi ăn thì việc rửa sạch rau trái sẽ giúp ngừa vi khuẩn từ bên ngoài vỏ dính vào phần thịt rau trái trong khi xắt, gọt.

Giữ sạch các thiết bị nhà bếp. Tay nắm cửa lò, các nút bấm của lò nướng, lò vi ba hay tủ lạnh là “tụ điểm” khiến vi khuẩn lây lan. Thường xuyên lau chùi các điểm này với dung dịch diệt khuẩn sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ ngộ độc thực phẩm.