Cho dù trẻ có đi bộ từ nhà tới trường, từ bãi xe bus, trong công viên hay đường gần nhà thì việc dạy trẻ một vài điều lưu ý dưới đây cũng giúp mang lại sự an toàn cho trẻ.

Những tai nạn gây ra do sự bất cẩn trong khi đi bộ đứng thứ 5 trong số những tai nạn gây tử vong cho trẻ từ 5 đến 19 tuổi tại Mỹ. Ðặc biệt là trẻ tuổi teen, nguy cơ tai nạn cao gấp 2 lần so với các trẻ trong độ tuổi khác.

Cha mẹ cần dạy trẻ có thói quen quan sát đường, nhìn từ trái qua phải rồi trở lại qua trái trước khi băng qua đường từ khi trẻ bắt đầu đi bộ. Dặn trẻ ngay cả khi đang băng qua đường cũng không được ngừng quan sát để đảm bảo an toàn.

Dạy trẻ luôn ngừng sử dụng điện thoại, tai nghe headphones hay các thiết bị điện tử cầm tay trước khi băng qua đường (đặc biệt là các trẻ tuổi teen).

Cách an toàn nhất khi đi bộ là luôn đi trên đường dành cho người đi bộ, luôn sử dụng đèn giao thông khi băng qua ngã tư. Nếu băng qua đoạn không có đường dành riêng cho người đi bộ thì nên đi ngược chiều với hướng xe chạy trên đường.

Trẻ dưới 10 tuổi luôn cần có người lớn đi cùng mỗi khi băng qua đường. Cha mẹ cũng nên tạo gương tốt cho trẻ bằng cách chú ý quan sát, ngừng sử dụng điện thoại, cẩn trọng mỗi khi đi bộ trên đường cùng trẻ nhỏ.