Nhiều người dùng hai từ “sweater” và sweatshirt” hoán đổi cho nhau, nhưng nhiều người khác lại bảo chúng khác nhau. Ý kiến nào là đúng, xin cùng tìm hiểu như sau:

Sweater là chiếc áo được đan hay móc, che cả thân người và cánh tay để giữ ấm.

Vì là áo đan hay móc, nên sweater mềm mại và co dãn được. Ban đầu, sweater làm bằng len là chất cách nhiệt rất tốt, nhưng nay thì có thể làm bằng các thứ sợi khác như bông hoặc polyester.

Thân trước sweater có thể để mở (áo kiểu này gọi là “cardigan”) hoặc kín (Mỹ gọi là “pullover”; Anh: “jumper”). Cổ áo có thể hình cổ lọ (cổ rùa – turtleneck), cổ thuyền (crewneck) hay hình chữ V (v-neck), và đường viền có thể nằm phía bên trên hông hoặc ngay phía dưới hông. Cũng có loại sweater dài để phụ nữ mặc như một thứ áo đầm ngắn. Tay áo thì có thể ngắn, ngắn ¾ hay dài cả tay.

Sweater thích hợp cho mọi lứa tuổi, giới tính nào cũng mặc được. Chúng thật đa dạng, có thể mặc sát da hay mặc bên ngoài áo khác, mặc với áo sơ mi và cà-vạt, hoặc nếu dài thì có thể mặc như áo đầm ngắn có thắt dây nịt.

Áo sweater đan

 

Sweatshirt (người Anh gọi là “jersey”) là chiếc áo hơi rộng, không có ve áo, thường bằng vải cotton, nỉ hay polyester, phía trước khép kín hoặc mở (có khóa kéo – zippers), có mũ (gọi là “hoodie”) dính liền hoặc không có. Mặt ngoài mềm mại, mặt trong có một lớp như sợi lông ngắn được thiết kế để giữ không khí và thân nhiệt.

Sweatshirt thường mặc với sweatpant để thành một sweatsuit, rất thích hợp khi tập thể dục, nhưng cũng có thể mặc đi bộ, đi chơi.

Áo sweatshirt