Hai công việc tưởng chừng giống nhau, có lẽ vì chef cũng là cook nhưng tài khéo hơn và chịu trách nhiệm điều khiển. Cùng chuẩn bị thức ăn, nhưng chef chỉ huy trong bếp, hướng dẫn, phân công, mà còn tạo ra các thực đơn (menu) và công thức nấu (recipe) để cook theo đó mà làm. Cả hai trau dồi kỹ năng qua kinh nghiệm và huấn luyện.

Cook (đầu bếp) thấy ở nhiều nơi như các tiệm fast-food, nhà hàng, cafeteria, bệnh viện, doanh trại quân đội, và tư gia. Mỗi cơ sở có thủ tục riêng nên nhiệm vụ của cook cũng như mức độ tài khéo có thể khác biệt. Cook nấu nướng theo order, hoặc nấu trước. Nếu làm tại các tiệm fast food, tại các công ty, trường sở thì thường không cần chuyên môn và kinh nghiệm, nhưng mất nhiều công sức. Còn làm ở các nhà hàng nhỏ hoặc tư gia thì có thể có ít công việc phải làm cùng lúc nhưng cần chuyên môn và kinh nghiệm hơn. Tại các cơ sở công cộng, cook thường được sắp đặt vào những khu chuyên biệt, như chiên (fry cook), nướng (grill cook), làm gia vị (sauce cook) …

Trách nhiệm của cook: Thâu thập và tồn trữ các thành phần để nấu nướng (ingredients); dọn dẹp lau chùi nơi làm việc; sử dụng các dụng cụ làm bếp; nấu nướng theo recipe và thực hiện order của khách hàng; chuẩn bị, hâm nóng và bày biện thức ăn.

Chef (bếp trưởng) cũng là một cook có nhiều kinh nghiệm về nấu nướng và quản trị nhà bếp, thường được học tại một trường huấn luyện về ẩm thực; có thể từ vai trò cook mà thăng tiến lên, hoặc được tuyển thẳng vào chức vụ. Chief thực hiện những công thức nấu ăn họ nghĩ là hấp dẫn và khách thấy ngon, chấp thuận các món ăn đưa ra cho khách có đạt tiêu chuẩn hay không. Có nhiều loại chef, như: executive chef, sous chef…

Trách nhiệm của chef: Mướn và huấn luyện nhân viên; kiểm tra thực phẩm về phẩm chất và vệ sinh; đặt hàng (thực phẩm và vật dụng) cho đủ theo nhu cầu; giải quyết mối quan tâm của khách; tìm cách tăng tiến doanh nghiệp.