Họp mặt gia đình thường diễn ra vào dịp Tết nhất, kỵ giỗ, sinh nhật, tốt nghiệp …

Gia đình nói ở đây là gia đình mở rộng, có thể bao gồm nhiều thế hệ. Nếu quá đông, như gia đình họ Lê năm nào ở Dallas này, thì có thể tổ chức ở nhà hàng. Còn nếu như chỉ gồm một số gia đình sống gần nhau thì có thể tổ chức họp mặt trong một bữa cơm chung. Những đề nghị gợi ý sau đây nhằm giúp các bạn có một cuộc họp mặt không quá căng thẳng mà lại còn thoải mái nữa.

Để họp mặt ăn uống chung nhiều gia đình thì nên phân rõ trách nhiệm. Chẳng hạn ai sẽ đứng ra lo bữa ăn, ai đảm nhận việc bày bàn và tiếp đón khách. Đương nhiên người chủ xị (thường là chủ nhà) phải lo phần lớn công việc nấu nướng các món ăn, chỉ cần có thêm một hai người phụ bếp. Trường hợp này bạn cũng nên chia sẻ việc bếp núc, bày bàn ăn – hoặc cũng có thể tự mình mang đến một món để đóng góp.

Trong việc tổ chức, bạn nên làm theo ý người chủ xị, về hình thức buổi họp mặt. Có thể bà chị của bạn tự nguyện lo đủ các thứ. Trong khi người dì Lily đưa ra ý kiến làm một potluck, mỗi người hay gia đình được mời sẽ mang theo một món tự chọn. Trong khi chú Lee thì muốn đưa tất cả tới một nhà hàng quen thuộc trong vùng. Cách nào thì bạn cũng không được quên phần đóng góp của mình. Tốt hơn hết là bạn nên góp tay vào bữa tiệc để mọi người được ăn ngon và vui vẻ.

Xem thêm:   Sinh hoạt trong gia đình

Chúng ta sẽ bàn tiếp trong kỳ tới nha các bạn.

Bảo Huân

MH- theo Etiquette