Chúng ta bàn tiếp về phép ứng xử trong giao tiếp hàng ngày nha bạn.

– Luôn luôn kính trọng những người già cả và lắng nghe họ để học hỏi. Ðiều này áp dụng cho tất cả những bậc trưởng thượng chứ không riêng cho cha mẹ, ông bà mình.

– Hãy nhìn vào mắt người đối diện, nhìn một cách thân thiện, cởi mở (good eye contact). Bạn sẽ gặp ánh mắt vui tươi, chân tình của người ấy đáp lại.

– Hãy luôn luôn mỉm cười với người đối diện, điều này sẽ đem lại niềm vui và thiện cảm. Xin đọc lại truyện Nụ Cười của Saint Exupery (bản dịch trên Báo Trẻ). Mỉm cười và ngỏ lời chào người bạn gặp hay tình cờ đi ngang qua trên đường. Với người Mỹ đừng quên Hi hay Hello hay Good morning, good afternoon… Vào ngân hàng hay bưu điện gặp người Mỹ ta thường nghe họ chào ta một cách vui vẻ, và tất nhiên ta cũng nên vui vẻ đáp lại.

– Ðừng quên nói Please hay Thank you khi ai đó, người cashier chẳng hạn, tiếp mình và phục vụ mình. Cũng vậy, khi có ai nhường bước cho mình, hay giữ cửa cho mình vào, nhớ nói cám ơn để tỏ ra mình là người có giáo dục.

– Nên đáp lời khi có ai đó mở lời với mình. Có thể chỉ là chuyện mưa nắng thôi nhưng nó làm cho cuộc sống chung trở nên dễ chịu.

Xem thêm:   Tình huống khó xử

– Nên nhường chỗ cho người khác, đừng cố chen lấn dành tiện nghi cho mình. Khi sắp hàng Check out, thấy ai đó sau mình chỉ có một món đồ hay phải bế dắt con nhỏ, thì nên nhường cho người ấy lên trước.

– Ðừng gây ồn ào, lộn xộn ở nơi công cộng, cho dù đó là quán cà phê mình ưa thích.

– Hãy kín đáo trong câu chuyện trao đổi với người mình quen. Có nhiều người không thích nghe những chuyện ấy.

Bảo Huân

MH – theo Etiquette for Dummies