Cô Nguyễn Đài Thi là cựu Thanh Tra Sở Thuế Hoa Kỳ (IRS) và cũng là cựu Thanh Tra Bộ Ngân Khố (Department of the Treasury).  Cô có bằng IRS Enrolled Agent do Sở Thuế cấp. Với hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc cho Sở Thuế và Bộ Ngân Khố, cô Đài Thi đã từng thanh tra và kiểm toán (audit) hồ sơ thuế của các cá nhân và công ty thương mại. Đặc biệt là với chức vụ Thanh Tra của Bộ Ngân Khố, cô đã từng kiểm tra cách làm việc của Sở Thuế. Với kinh nghiệm đặc biệt này, chẳng những cô Đài Thi rất rành rẽ về luật thuế, mà còn hiểu tường tận về cơ cấu và nội bộ của cơ quan IRS.  Cô thường xuyên chia sẻ những đề tài thuế vụ quan trọng có ảnh hưởng đến đồng hương qua các đài radio và TV tại Dallas. Trẻ hân hạnh được cùng cô Đài Thi cộng tác để hướng dẫn đồng hương về luật lệ thuế liên bang và giải đáp các vấn đề rắc rối với Sở Thuế. Độc giả ở khắp nơi có thể gửi thư bưu điện hoặc email cho tòa soạn Trẻ, ghi chú “Mục Thuế Vụ”.

Email:  bientap@trenews.net

Nhắn tin (text only)

câu hỏi đến

469-328-3453

hoặc gởi thư về tòa soạn:

3202 N. Shiloh Rd.,

Garland, TX 75044

HỎI:  Chào cô Nguyễn Đài Thi, tôi làm nghề tự do và nhận bằng tiền mặt nên không có Form W-2 hoặc 1099. Năm nay tôi ước lượng thu nhập khoảng trên $7,000.  Xin cô vui lòng trả lời giúp những câu hỏi sau đây:

  1. Không có Form W-2 hoặc 1099, tôi thể khai thuế để đóng thuế SSA và thuế Medicare để tạo tín chỉ việc làm được không?
  2. Tôi có phải deposit cash nêu trên vào tài khoản ngân hàng để chứng minh thu nhập khi khai thuế không?

Xin chân thành cám ơn cô.

ĐÁP: Xin thưa, không cần phải có Form W-2 hoặc 1099 thì mới khai thuế được. Có rất nhiều người làm nghề tự do, tự mình làm chủ, và nhận tiền mặt. Mình tự giữ sổ sách và cuối năm dựa theo sổ sách đó mà khai thuế.

Xem thêm:   Công dân Hoa Kỳ?

Ông sẽ phải đóng 15.3 phần trăm thuế SSA và Medicare. Trong năm 2023, nếu muốn được 4 tín chỉ thì phải có thu nhập ít nhất là $6,560.

Ông không cần phải deposit tiền mặt vào nhà bank để chứng minh thu nhập. Chỉ có một điều cần lưu ý là đôi khi Sở Thuế họ nghi ngờ mình tạo ra nghề tự do giả và thu nhập giả để xin các tiền trợ cấp thuế khác.  Khi họ nghi ngờ thì họ sẽ hỏi mình chứng minh thu nhập thật. Trong trường hợp của ông thì chỉ khai thuế và đóng thuế thôi thì không có gì phải lo lắng. 

HỎI: Chào cô Đài Thi, vợ chồng tôi có 2 căn nhà, 1 căn cho thuê, tiền thuê đủ để trả mortgage, bảo hiểm, và thuế nhà đất.  Căn thứ 2 vợ chồng tôi đang ở nhưng có cho share phòng.  Tiền share phòng thu được cũng đủ để trả mortgage, bảo hiểm, và thuế nhà đất. Tiền hưu 2 vợ chồng chưa tới $2,500, vậy khi tôi xin các chương trình trợ cấp nào đó của chính phủ thì họ tính tổng thu nhập (gross income) hay thu nhập ròng (net income)?  Cảm ơn cô nhiều.

ĐÁP: Xin thưa, câu hỏi của ông bà không liên quan đến thuế cho nên tôi thành thật xin lỗi là không giúp được cụ thể.  Tôi không rõ là ông bà muốn xin trợ cấp các chương trình của chính phủ địa phương hay liên bang.  Theo tôi hiểu thì mỗi chương trình có cách điền đơn khác nhau. Có nơi thì phải điền tổng thu nhập rồi được khấu trừ các chi phí. Có nơi thì chỉ phải điền thu nhập ròng. Có nơi thì muốn mình phải trình mẫu khai thuế để họ xem số tiền thu nhập mà mình đã khai với Sở Thuế liên bang.

Xem thêm:   Di dân tăng vọt ở Mỹ

Có một điều chắc chắn là khi ông bà khai thuế hằng năm thì phải khai thu nhập của cả 2 căn nhà, cho dù tiền cho mướn nhà không có lời.

HỎI: Kính chào cô Đài Thi và ban biên tập tòa soạn Trẻ, tôi có một số thắc mắc về thuế vụ nhờ cô Thi giúp đỡ.  Tôi năm nay 66 tuổi, có quốc tịch ở Vương Quốc Nauy.  Tôi đã sống và làm việc nhiều năm tại Nauy cho đến khi nghỉ hưu trí năm 2019. 

Tháng 9 năm 2022 tôi có thẻ xanh, di dân qua Mỹ và hiện sống với vợ. Từ ngày qua Mỹ tôi không có đi làm và chỉ lãnh tiền hưu trí từ chính phủ Nauy, và cộng thêm tiền hưu của sở làm cũ. Với tiền hưu từ Nauy tôi vẫn đóng thuế tại quốc gia này.

Tôi không biết rõ về thủ tục khai thuế ở Mỹ.  Trong trường hợp của tôi thì cần chuẩn bị giấy tờ gì và khi có thắc mắc thì liên lạc với cơ quan nào để được chỉ dẫn, giúp đỡ.  Xin cám ơn cô Thi và quý tòa soạn nhiều.

ĐÁP:  Xin thưa ông, nói chung là những ai có quốc tịch Mỹ hoặc thẻ xanh đều phải khai thuế tất cả mọi thu nhập từ bất cứ nơi nào trên thế giới. Thu nhập ở đây có nghĩa là lương bổng, hưu bổng, lợi tức đầu tư, thương mại, tiền lãi suất ngân hàng, tiền lời cho mướn bất động sản v.v.

Trong trường hợp của ông, ông không nói rõ ông ở tiểu bang nào.  Nếu ở Texas thì ông không cần khai thuế tiểu bang, mà chỉ khai thuế liên bang IRS Form 1040 như mọi người.  Ông bắt đầu khai thuế từ năm 2022 trở đi vì ông có thẻ xanh năm 2022.  Khai càng sớm càng tốt vì xem như ông đã khai trễ cho năm 2022 và 2023.  Ông đưa cho người khai thuế xem tất cả giấy tờ chứng minh ông nhận được tiền hưu bổng từ Nauy, cộng thêm mẫu khai thuế của ông ở Nauy hoặc bằng chứng là ông đã khai và đóng thuế ở Nauy.

Xem thêm:   Sinh viên quốc tế dễ bị trục xuất nếu tham gia biểu tình phản đối chiến sự ở Gaza

Người khai thuế sẽ biết khai như thế nào để ông được trừ số tiền thuế ông đã đóng ở Nauy rồi, cho nên ông không phải đóng thuế ở cả hai nơi.  Xin ông lưu ý là khai thuế cho những người có thu nhập ở nước ngoài không phải đơn giản và không phải văn phòng khai thuế nào cũng biết khai.  Ông nên tìm văn phòng nào có kinh nghiệm về lãnh vực này.

Còn một điều rất quan trọng mà ông cần lưu ý là nếu tiền hưu bổng của ông được chuyển vào tài khoản ở Nauy rồi mới chuyển qua Mỹ, thì ông phải khai báo hằng năm, nếu số tiền trong tài khoản ở Nauy có trên $10,000, cho dù số tiền này chỉ nằm trong tài khoản Nauy tạm thời một ngày hay thậm chí một phút rồi được rút ra ngay.  Khai báo thôi chứ không phải đóng thuế gì cả. Không khai báo sẽ bị phạt $10,000 cho mỗi tài khoản, cho mỗi năm không khai.

Vì vậy, nếu ông có tài khoản trên $10,000 thì ông nên khai báo càng sớm càng tốt. Rất ít người biết về luật khai báo này. Ông nên tìm văn phòng khai thuế có kinh nghiệm chuyên môn về lãnh vực khai báo này.

Số điện thoại của Sở Thuế là 1-800-829-1040, nhưng thật tình mà nói là nhân viên trả lời điện thoại không đủ kiến thức để chỉ dẫn cách khai hoặc giấy tờ cho trường hợp của ông.

Ông cũng có thể gọi số 844-545-5640 để lấy hẹn gặp nhân viên Sở Thuế tại một văn phòng địa phương (Tax Assistance Center) gần nơi ông cư ngụ.  Nhân viên tại văn phòng địa phương có thể khá hơn nhân viên trả lời điện thoại một chút chứ không nhiều đâu.  Họ chỉ được huấn luyện để trả lời những câu hỏi đơn giản.

NĐT