Hỏi

Thưa bác sĩ, tôi đọc trên báo thấy trái bơ (avocado) là trái cây rất tốt vì chứa nhiều chất béo. Xin bác sĩ nõi rõ hơn về công dụng của loại trái cây này. Cám ơn bác sĩ. PBH

Đáp

Ðúng như bà nói, bơ là loại trái cây rất tốt cho người.

Trái bơ (avocado) có nguồn gốc ở Trung Mỹ châu và Mễ Tây Cơ. Nhiều người cho rằng bơ thuộc loại rau, nhưng thực ra đây là một loại trái cây.

Ngày nay, bơ được trồng ở các vùng ấm áp, gần nhiệt đới, đất không ủng nước và không bị băng lạnh vào mùa Ðông. Tại một số quốc gia Nam Mỹ và quần đảo Thái Bình Dương, trái bơ là nguồn thực phẩm rất quan trọng vì có nhiều chất đạm hơn các trái cây khác.

Người Việt gọi là trái bơ vì có lẽ khi ăn thấy có hương vị giống bơ  (beurre- tiếng Pháp; butter-tiếng Anh).

Bơ có thể ăn theo nhiều cách khác nhau: ăn như xà lách, trải trên bánh mì kẹp, đánh nhuyễn với nước trái chanh, cà chua ăn với thịt bò hay thịt gà.

Khi nấu, avocado cho vị hơi đắng.

Nửa trái avocado lớn vừa phải có 5g chất xơ, 15g chất béo, 55mcg folate, 7mg sinh tố C, đặc biệt là có đến 750mg kali. Chất béo chiếm tới 16% sức nặng của cả trái, nhưng đa số là chất béo đơn bất bão hòa tốt mà nhiều người cho rằng ăn vào làm da láng mịn và mềm mại lại không làm tăng cholesterol trong máu. Trái bơ cũng có một ít sắt, magnesium, và các sinh tố A, E….

Bơ cung cấp nhiều năng lượng. Một trái lớn trung bình (khoảng 200g) cho tới 200 calori, nên nếu ngon miệng ăn nhiều thì có thể sẽ mau tăng cân. Nhiều người còn cho rằng bơ là loại thực phẩm làm tăng cường sinh lý.

Bơ thường được hái khi chưa chín, còn cứng nên mua về phải để ra ngoài không khí vài ba ngày cho chín mềm và ăn được. Muốn mau chín, để trái bơ trong túi giấy với một quả táo hay quả chuối. Khi chín thì nên giữ trong tủ lạnh để đừng chín quá, ăn mất ngon.

Mua bơ, chọn trái không bị những vết bầm đen. Chỉ cắt bơ ra ngay trước khi ăn, vì để lâu, bơ sẽ chuyển sang mầu nâu sậm, trông không đẹp.

Bảo Huân

Bệnh cấp tính và bệnh kinh niên

Hỏi

Thưa bác sĩ,

Xin bác sĩ vui lòng giải thích cho chúng tôi là có gì khác nhau giữa một bệnh cấp tính và kinh niên? Cảm ơn bác sĩ. L.T.N.

Đáp

Thưa ông,

Bệnh cấp tính là loại bệnh xảy ra bất thình lình với các triệu chứng rất quan trọng. Ví dụ như triệu chứng đau bụng dữ dội có thể là bị bệnh khó tiêu hoặc bị ruột dư. Bệnh khó tiêu dễ chữa hết nhưng nếu bị bệnh ruột dư lại phải cấp tốc vào phòng cấp cứu để được giải phẫu.

Còn bệnh kinh niên là loại bệnh xảy ra từ từ và kéo dài hàng mấy năm liền. Ví dụ như viêm khớp hoặc vữa xơ động mạch.

Một số bệnh khác như sốt rét được coi là bệnh kinh niên vì xảy ra nhiều lần liên tiếp vì không có các triệu chứng xen lẫn với thời kỳ có bệnh.

NYD