Hỏi

Uống thuốc ngừa thai có ảnh hưởng đến việc sinh đẻ sau này không, thưa bác sĩ? (NT)

Đáp

Theo chúng tôi biết thì thuốc ngừa thai ngoài công dụng giúp phụ nữ tạm thời không có thai thì không ảnh hưởng gì tới việc sinh đẻ sau này. Tuy nhiên, thuốc ngừa thai có thể gây ra một số tác dụng phụ ngắn hạn như nhức đầu, chóng mặt, đau cứng ở vú, nôn ói, kinh kỳ bất thường, tính tình thay đổi, giảm ham muốn tình dục.

Bảo Huân 

Một số vấn đề về da

Hỏi

Thưa bác sĩ, xin bác sĩ cho biết tại sao người lớn tuổi da thường bị nhăn và hay mắc những bịnh về da? Cám ơn bác sĩ. (VQT)

Đáp

– Da nhăn: Sự xuất hiện của lớp da nhăn đầu tiên trên cơ thể làm nhiều người hoảng hốt, vì da nhăn làm ta như già đi. Da nhăn nheo vì chất collagen giảm, chất elastin tăng khiến da mất tính đàn hồi. Chúng ta có thể đo sự mềm mại, đàn hồi của da bằng cách kẹp lớp da giữa hai ngón tay trong ít giây, rồi thả ra, tính xem mất mấy giây để lớp nhăn trở lại bằng phẳng. Thường thì một hai giây, nhưng ở người trên 60 tuổi, thì phải mất vài chục giây. Da nhăn nheo, không có nghĩa là những cơ quan cốt yếu trong cơ thể cũng suy mòn. Người trẻ tuổi mà không chăm sóc da thì cũng bị nhăn như thường.

Xem thêm:   Chóng mặt quay cuồng

– Da khô: Thường gặp ở những người cao tuổi do sự bài tiết mồ hôi giảm vì những tuyến mồ hôi, tuyến nhờn giảm hoặc kém hiệu năng. Do đó da trở nên khô, ngứa, nhất là về mùa lạnh.

– Thay đổi khả năng điều hoà thân nhiệt: Dưới lớp bì và biểu bì là một lớp mô mỏng chứa nhiều chất mỡ để chống sự thất thoát nhiệt độ cơ thể. Ở người cao tuổi, lớp mỡ này mất đi, nhất là ở mu bàn tay, mặt và gan bàn chân. Các cảm giác ngoài da cũng kém, nhất là cảm giác đau. Vì thế người cao tuổi hay bị phỏng ở bàn chân. Ngoài ra, số lượng những mạch máu nhỏ dưới da của người cao tuổi cũng ít hơn, cho nên người già chịu đựng độ lạnh kém người trẻ. Khi nhiệt độ giảm dưới mức an toàn, người già có thể bị lạnh cóng.

– Chậm lành vết thương: Người già hay bị tổn thương da. Khả năng lành da cũng rất chậm vì mạch máu nhỏ dưới da bị giảm, việc dẫn máu nuôi dưỡng da ít hơn.

Nhìn chung, những thay đổi theo tuổi già của da xuất hiện rõ nhất ở trên mặt. Vầng trán nhăn nheo với vết rạn chân chim ở đuôi con mắt; da mặt mỏng; xương mặt nhô; mạch máu lộ trên da; mí mắt xệ, quầng mắt đen; vành tai to chảy xuống; cằm nhiều mỡ.

Xem thêm:   Bệnh rubella

Trái tim nằm ở đâu?

Hỏi

Cháu nghe nói, trái tim nằm bên trái. Nhưng vị trí chính xác là ở chỗ nào? Xin bác sĩ giải thích giúp. Cám ơn bác sĩ. (NTV)

Đáp

Hãy tưởng tượng vẽ một đường thẳng vào giữa lồng ngực. Bình thường thì trái tim nằm hơi lệch sang phía trái của đường đó hơn là sang phía phải. Trong lồng ngực, trái tim nằm hơi xéo với phần nở rộng ở trên và phần hơi nhọn ở phía dưới bên trái. Nhịp tim đập thường thấy ở phía đầu tim vì thế có lẽ gây ra hiểu lầm về vị trí của trái tim. Cũng có trường hợp hiếm gặp là do cấu tạo của cơ thể, có ít người, trái tim lại nằm chếch về bên phải. Về hình dáng của trái tim, không giống như các hình vẽ thường thấy mà nhìn giống trái lê hơn.

Bảo Huân

NYD