Câu hỏi1

Tôi có người quen ở quê nhà, hàng tháng đều uống thuốc kháng sinh trong một tuần lễ để phòng ngừa các bệnh và để được khỏe mạnh hơn. Làm như vậy là đúng hay sai? Và xin bác sĩ cho biết thuốc kháng sinh là gì và có giết chết virus được không? Cảm ơn bác sĩ – Nguyễn Chính.

Đáp

Thưa ông Chính,

Một số bệnh nhân đi khám bác sĩ đều yêu cầu thầy thuốc chích cho một mũi Bi Ci Lin để lọc máu.

Bác sĩ cho kháng sinh trong mười ngày để trị bệnh nhiễm phổi. Bệnh nhân uống được một tuần, thấy hết sốt, bớt ho, bèn ngưng thuốc. Vì sợ uống nhiều, nóng trong người.

Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Hoa Kỳ cho biết, hàng năm có tới 12 tỷ toa thuốc kháng sinh được biên cho các bệnh nhân không cần đến thuốc này.

Và Tổ Chức Y Tế Thế Giới cũng như cơ quan y tế tại mọi quốc gia đã lên tiếng báo động rằng, hầu hết các loại kháng sinh hiện có đã trở thành bất lực với đa số các vi khuẩn gây bệnh. Họ cũng hô hào mọi người hãy cùng tiếp tay để cứu lấy những dược phẩm có tác dụng kỳ diệu này.

Vậy Kháng sinh là gì? Tại sao chúng lại đang ở trong tình trạng lâm nguy, cần được bảo vệ, cứu giúp?

Antibiotics có nguồn gốc Hy Lạp: anti là chống lại hoặc đối nghịch + bios là sự sống. Ta vẫn thường gọi là Trụ sinh hoặc Kháng sinh.

Xem thêm:   Con trâu là đầu cơ nghiệp

Về phương diện y học, thuốc kháng sinh là chất có thể tiêu diệt hoặc ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, còn gọi là vi trùng (bacteria). Thuốc tấn công màng bao che để hủy hoại vi khuẩn hoặc tiêu hủy ribosome là chất tạo ra protein khiến cho vi khuẩn thiếu dinh dưỡng mà chết.

Kháng sinh chỉ công hiệu với vi khuẩn (bacteria), chứ không có tác dụng với các tác nhân gây bệnh virus.

Xin nhắc lại Vi Khuẩn là những sinh vật có cấu tạo rất đơn giản với một tế bào chưa có nhân, hầu hết sinh sản bằng lối phân đôi. Vi khuẩn có khắp mọi nơi, từ môi trường thiên nhiên đất, nước, không khí, cho tới trong cơ thể người, súc vật và thực vật. Không phải vi khuẩn nào cũng gây bệnh, vì một số có ích lợi cho môi trường cũng như các sinh vật khác. Vi khuẩn có thể nhìn thấy qua kính hiển vi quang học và có thể tiêu diệt bằng thuốc kháng sinh.

Virus hoặc siêu vi trùng là các vật rất nhỏ, chỉ nhìn thấy qua kính hiển vi điện tử. Cấu tạo của virus thực ra rất giản dị với một nhân DNA hoặc RNA bao bọc bằng một lớp chất đạm. Các khoa học gia không coi chúng như một sinh vật mà là một “phân tử gây nhiễm”. Chúng gây ra nhiều bệnh hiểm nghèo như Cúm, Tê Liệt Trẻ Em, Sốt Xuất Huyết, Liệt Kháng, HIV-AIDS. Không có dược phẩm chuyên trị virus, nhưng may mắn là có thể phòng ngừa một số bệnh bằng thuốc chủng vaccin.

Xem thêm:   Thư viện Quốc Gia

Hy vọng là các điều giải thích trên đã thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu của ông.

Bảo Huân

 

Câu hỏi 2

Thưa bác sĩ, Tôi nghe nói đến việc đi bộ trong piscine cũng tốt lắm. Xin bác sĩ kể ra những lợi điểm của môn thể thao này cho bà con biết thêm. Lâm Thu Vân.

Đáp

Thưa bà Vân,

Ðúng ra phải nói là đi trong nước.

Nếu có một hồ tắm với mức nước ngang ngực thì đi trong nước là một hình thức vận động lý tưởng. Trước hết, đi trong nước an toàn. Không như chạy bộ có thể làm thương tổn đầu gối và khuỷu chân; bơi lội khiến toàn thân mệt mỏi; tập tạ có thể làm bắp thịt co rút. Ði bộ trong nước không có những rủi ro kể trên.

Khi đi bộ trong hồ nước với mực nước ngang ngực thì ta cảm thấy sức cản của nước. Ta có thể điều chỉnh sức cản đó bằng cách tăng hay giảm tốc độ bước đi. Ði bộ trong nước khiến ta tiêu thụ chừng 460 calôri mỗi giờ.

Một chương trình gồm có 20 phút đi bộ trong nước, ba lần mỗi tuần, có thể đem lại những lợi ích cho thân thể như đi bộ hoặc chạy bộ.

Các lợi ích gồm có: tăng cường các bắp thịt, các chức năng của tim, sự mềm dẻo của thân thể. Ði bộ trong nước không làm đổ mồ hôi, với những rủi ro như đi trên bộ.

Xem thêm:   Phu nhân một vị Tướng (kỳ 2)

Ði trong nước cũng an toàn đối với những người bị bệnh tim, cao huyết áp, nhức khớp xương, bởi vì nước gánh chịu 90% sức nặng của thân thể. Do đó nhiều người không thể đi bộ thoải mái trên đất đều có thể đi thoải mái trong nước.

Hiệu lực trị liệu của môn đi trong nước khiến nhiều chuyên viên trị liệu phục hồi dùng môn này trong chương trình lấy lại sức khỏe cho những lực sĩ bị thương trong các cuộc vận động biểu diễn.

Nhiều người thực hành đi trong nước khám phá một số lợi điểm khác. Họ cảm thấy cơ thể như được xoa bóp (massage) và sự căng thẳng thần kinh cũng tan biến. Một cụ bà 70 tuổi nói rằng cụ thích vừa đi trong nước vừa chuyện trò với các bạn đồng hành và quên rằng mình đang tập thể dục.

Bằng các động tác khác nhau, phương pháp đi trong nước có thể chuyển động mọi bắp thịt của thân thể. Ði tới đi lui, đi ngang, vung hai tay dưới nước là những động tác để thực hiện một cuộc vận động thân thể toàn diện.

Quý cụ cao niên có bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu một chương trình vận động bằng phương pháp đi trong nước.

Bảo Huân

NYD