1. Bao giờ trẻ sơ sinh được ăn lần đầu?

Khi sinh ra, bé đã biết cách tự nuôi dưỡng bằng cách ngậm ngón tay của mình từ nhiều tuần lễ. Ngay cả cho bú ngay sau khi sinh, đứa bé mới sinh có thể chỉ liếm đầu vú mẹ. Nhưng nếu mẹ đưa núm vú vào miệng con mình, đứa bé sẽ vồ lấy và bắt đầu mút. Ðộng tác hoàn tất hai việc. Khi kích thích dây thần kinh ở dưới núm vú sẽ khiến cho tuyến yên của người mẹ tiết ra chất oxytocin. Oxytocin kích thích dạ con co lại để ngăn chảy máu của các mạch máu, nhất là từ dạ con. Cùng lúc đó, oxytoxin tác dụng lên nhũ hoa của người mẹ, ép sữa non ra khỏi nhũ hoa, chảy vào các ống dẫn tới núm vú để sẵn sàng cho cháu bé bú.

  1. Nhũ hoa nhỏ của mẹ liệu có đủ sữa cho con?

Kích thước của nhũ hoa trước khi có thai không liên can tới số lượng sữa người mẹ có thể sản xuất. Ðiều quan trọng cho việc sản xuất sữa không phải là mỡ mà ở các mô bào của tuyến. Tất cả các tuyến sữa lớn lên và trưởng thành trong thời gian có mang. Lượng sữa mà chúng sản xuất tùy thuộc vào bao nhiêu lần đứa bé kích thích bằng cách mút; bé càng mút nhiều thì sữa từ nhũ hoa càng tăng. Như vậy có sự cân bằng giữa cung và cầu. Bình thường người mẹ có thể sản xuất 1 lít sữa mỗi ngày hoặc nhiều hơn, nhưng nếu mẹ  nuôi hai con, số lượng sữa sẽ lên tới 2 hoặc 3 lít.

  1. Bao nhiêu sữa thì đủ?

Bất lợi của bú sữa bình là các bà mẹ thường ép các cháu bé uống hết sữa mà mình đã pha cho bé. Bà mẹ không để ý là nếu cháu bé để lại một số sữa vì chúng không muốn hoặc không cần nữa. Với bú sữa của mẹ thì các cháu có thể tự quyết định nhu cầu.

  1. Tại sao đa số bé mới sinh lại mất sức nặng?
Xem thêm:   Thuốc ngừa thai

Mặc dù các bà mẹ ưu tư về việc này nhưng xuống cân của cháu bé mới sinh là chuyện bình thường. Trong hai hoặc ba ngày đầu sau khi sinh, ngay cả các cháu khỏe mạnh cũng mất từ 5 tới 20 phần trăm sức nặng khi mới sinh. Ða số là do mất nước; cháu bé mới sinh mất nước của cơ thể khoảng 7 lần nhanh hơn ở người trưởng thành.

Mất sức nặng cũng gây ra do các cháu thường ít ăn hoặc không ăn gì trong ngày đầu. Thoạt tiên chúng sống chính nhờ ở các chất béo và các chất đạm tích trữ trong cơ thể của mình, và chỉ biểu lộ một số dấu hiệu là thật đói cho tới ngày thứ ba hoặc thứ tư, khi sữa của mẹ có nhiều chất bổ dưỡng.

  1. Sữa do nhũ hoa của mẹ và sữa của con bò có khác gì nhau không?

Sữa từ nhũ hoa của mẹ có những kháng thể đặc biệt ở lớp lót ruột non và hệ hô hấp của cháu bé để chống lại nhiễm trùng. Nó có nhiều chất béo và đường sữa nhưng ít chất đạm và các chất khoáng hơn sữa bò. Nếu người mẹ ăn một chế độ dinh dưỡng cân bằng, sữa mẹ có tất cả các chất bổ dưỡng mà cháu bé cần trong sáu tháng đầu, ngoại trừ sinh tố D.

Các hệ thống của cháu bé chưa sẵn sàng để tiếp nhận chất béo, và casein trong sữa bò và gan chưa hữu hiệu để chuyển tất cả chất đạm của sữa bò sang các hình thức dùng được. Ngược lại một cháu bé có thể tiêu hóa 98 phần trăm chất béo của sữa mẹ. Và trong khi mức cholesterol cao ở sữa người có thể không tốt cho người lớn, ở trẻ em có vẻ nó thúc đẩy sản xuất các diêu tố để giữ cholesterol được vĩnh viễn bình thường. Cholesterol và chất béo đặc biệt có trong sữa người rất cần cho sự phát triển của óc trong năm đầu của đời sống. Chất béo và chất đạm của sữa mẹ được tạo ra hết sức chính xác cho nhu cầu phát triển hệ thần kinh của cháu bé, và mức độ ít muối của sữa người cũng rất đúng cho thận chưa phát triển của cháu bé. Sữa mẹ cung cấp tất cả các khoáng calcium và phosphate  mà cháu bé cần để lớn.Và mặc dù sữa mẹ và sữa bò đều ít sắt, sữa mẹ dễ tiêu thụ ở cơ thể cháu bé hơn là sữa bò.

  1. Có phải lợi điểm về dinh dưỡng là lý do chính của bú sữa mẹ?
Xem thêm:   Bệnh rubella

Lợi điểm thứ nhất là giá trị dinh dưỡng tuyệt hảo của sữa mẹ: nó rất thích hợp với các cháu bé ở 6 tới 12 tháng đầu. Ngoài ra, sữa mẹ chứa nhiều kháng thể và các yếu tố chống nhiễm trùng để bảo vệ với các bệnh của dạ dày, ruột, các bệnh hô hấp, nhiễm độc tai, eczema và các bệnh dị ứng khác. Lợi ích tâm lý của nuôi con bằng sữa mẹ cũng rất quan trọng; nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm đẹp sự thân tình giữa mẹ và con. Ít quan trọng nhưng cần nói ra và rất thực tế là không phải sửa soạn công thức pha chế hoặc quan tâm về việc khử trùng chai lọ cho sạch sẽ.

  1. Nhiều bà mẹ không cho con bú có được không?

Về phương diện sinh lý, đa số các bà mẹ đều cho con bú được, nhưng về phương diện tâm lý thì rất nhiều nữ giới có thể cần giúp đỡ hoặc tư vấn. Ðể thành công trong việc nuôi bằng nhũ hoa, quý vị phải thật muốn nâng niu con mình và biết cách tốt nhất để có đủ sữa. Tất nhiên sự tiết sữa là một diễn tiến tự nhiên nhưng nó không phải tự nhiên mà có. Quý vị có thể nhận được lời khuyên từ một bác sĩ giàu cảm tình, từ sách và từ các người ủng hộ nuôi bằng vú. Họ có thể sẽ nói với quý vị rằng phụ nữ có  ý muốn nuôi con với nhũ hoa đều ít khi thất vọng. Thực vậy, nếu quý vị cố gắng nuôi bằng nhũ hoa thì hy vọng thành công là 95 phần trăm.

  1. Liệu nuôi với vú mẹ có thể cho bú thêm ở bình sữa được không?
Xem thêm:   Cà phê và sức khỏe

Số lượng sữa mà bà mẹ có trong vú một lúc nào đó tùy thuộc vào việc cháu bé bú bao nhiêu lần vào bữa ăn trước. Khi cháu bé bú, núm vú của người mẹ gửi một tín hiệu tới não để tiết ra prolactin và kích thích sữa chảy ra. Khi cháu bú bình, chúng bắt đầu hút ít ở vú đó, và sữa giảm hoặc hoàn toàn không còn nữa. Ngay cả khi cháu bé không dùng đủ sữa ở vú vào lúc đầu, cũng không nên cho uống sữa bình. Thay vào đó, cháu bé đói sẽ được bú nhiều lần. Ðó là cách duy nhất mà mẹ cung ứng đầy đủ cho nhu cầu của bé. Sự lo âu cũng làm giảm sữa mẹ và mẹ nên được an ủi.

Một khi mà sự tiết sữa đã ổn định, mẹ có thể thay thế một bình sữa mỗi ngày mà không gây thiệt hại cho nguồn tiếp tế của mình. Cách này giúp người mẹ có cơ hội đi xa nếu bà ta muốn ngủ lâu hơn hoặc xả hơi để khỏi phải nuôi con mỗi ngày.

NYĐ

Arlington, TX