Hỏi

Tôi nghe nói rau cần tây có công dụng chữa được vài loại bệnh. Xin bác sĩ vui lòng cho biết, điều này có đúng không? Xin cám ơn bác sĩ.

Trả lời

Cần tây cũng có một số tác dụng trong y học. Kinh nghiệm dân gian dùng lá và hột cần tây để chữa thống phong (gout), sưng khớp, hạ huyết áp. Một số người còn cho rau cần tây cũng có khả năng ngăn ngừa ung thư.

Theo một số người khác, ăn cần tây có thể làm giảm triệu chứng của bệnh sa sút trí nhớ Alzheimer, làm tăng khẩu vị, ăn chóng tiêu, thư giãn cơ thể và giúp ngủ ngon giấc Tuy nhiên, trong cần tây có vài hóa chất có thể gây dị ứng da hoặc viêm da khi người ăn nhiều cần tây và sau đó tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Bảo Huân

Thuốc tránh thai

Hỏi

Uống thuốc tránh thai có ảnh hưởng đến sinh đẻ sau này không, thưa bác sĩ? 

Trả lời

Theo chúng tôi biết thì thuốc ngừa thai không ảnh hưởng gì tới sinh đẻ sau này nhưng có thể gây ra một số tác dụng phụ ngắn hạn như nhức đầu, chóng mặt, đau cứng ở vú, nôn ói, kinh kỳ bất thường, tính tình thay đổi, giảm ham muốn tình dục và điểm lợi là giúp bạn tạm ngưng có thai.

Đổ

mồ hôi đầu

Hỏi

Thưa bác sĩ, tôi có đứa cháu nội vừa tròn 3  tuổi. Sức khỏe cháu rất tốt, ăn ngủ chơi đùa bình thường. Tuy nhiên, cháu bị chứng đổ mồ hôi đầu làm ướt cả tóc, từ lúc sinh ra cho đến nay. Rất mong được bác sĩ giải thích và chỉ dẫn cách chữa trị. Cám ơn bác sĩ.

Xem thêm:   Kết quả thử máu

Trả lời

Chúng tôi thông cảm với gia đình cháu bé. Có lẽ cháu bị rối loạn tuyến mồ hôi bẩm sinh. Ông nên đưa cháu đến một bác sĩ chuyên về tuyến mồ hôi khám và điều trị.

Dị ứng

Hỏi

Thưa bác sĩ, con bị dị ứng khi ăn thịt gà hoặc hải sản. Biểu hiện là nổi mề đay, sau đó thành mụn tròn loét ra và ngứa. Cách đây 10 năm con có cắt tuyến giáp và hiện nay con cũng bị nhiễm giun đũa chó. Con uống thuốc giun đũa chó cũng đã giảm tới mức cho phép. Xin bác sĩ giải thích giúp con về bệnh dị ứng thịt gà và hải sản có liên quan tới tiền sử bệnh của con không? Cám ơn bác sĩ nhiều. 

Trả lời

Dị ứng là một phản ứng bất thường của cơ thể trong đó hệ miễn dịch phản ứng với một chất mà bình thường không gây rủi ro nào. Chẳng hạn như bạn dị ứng với cua cá hoặc thịt gà và hậu quả là nổi mề đay ngứa. Dị ứng không có liên hệ nhân quả gì với bệnh tuyến giáp hoặc giun đũa chó của bạn.

NYD