Hỏi

Xin bác sĩ cho biết tác dụng của khiêu vũ với sức khỏe. Cám ơn bác sĩ.

Trả lời

Nhảy múa hoặc khiêu vũ là di chuyển các bước chân theo điệu nhạc một mình, hai người hoặc cùng một nhóm bạn tại nhà, câu lạc bộ, hội quán hoặc vũ trường, nhà hàng…

Các chữ “múa đôi”, “nhảy đầm”, “nhảy nhót”, đi “bum” “đi bar”, khiêu vũ thể thao (Dancesport), khiêu vũ dưỡng sinh… cũng thường được dùng với nghĩa tương tự.

Các nhà chuyên môn y khoa học ngày nay đã chứng minh nhảy múa, khiêu vũ mang lại nhiều ích lợi cho sức khỏe con người như làm ổn định nhịp đập của tim, các mạch máu lưu thông tốt hơn và tăng cường sự hô hấp…

Bảo Huân  

Ong đốt

Hỏi

Thưa bác sĩ,

Nếu bị ong đốt thì tôi cần phải làm? Cảm ơn bác sĩ. Lê Hoàng K.

Trả lời

Thưa ông K.

Nếu bị ong vò vẽ hoặc ong bắp cày đốt, hãy chườm nước đá cục lên chỗ bị cắn. Nếu ong để lại ngòi ở da, hãy nhẹ nhàng lấy nó đi bằng lưỡi dao hoặc móng tay rồi rửa với nước và xà bông. Chườm chỗ đốt với nước đá để ngăn nọc độc hấp thụ. Nếu mặt của người bị đốt sưng, khó thở hoặc các dấu hiệu khó khăn gì khác thì phải đi bệnh viện. Nếu thường bị dị ứng trầm trọng thì nên mang theo một ống adrénaline để chích.

Bảo Huân

Châm cứu

Xem thêm:  

Hỏi

Xin cho chúng tôi biết các vấn đề rắc rối do châm cứu gây ra. Cám ơn bác sĩ. V.P.

Trả lời

Trước đây, châm cứu xa lạ với y khoa và dân chúng Tây phương. Nhưng gần đây, châm cứu và các kỹ thuật chữa bệnh Ðông phương đều được nghiên cứu rộng rãi hơn.

Những điều kỳ lạ nhất do châm cứu nêu ra vào thập niên 1970 đều bị gạt bỏ hết. Chẳng hạn như những trường hợp nặng: gẫy xương; ung thư; các bệnh tim; bệnh cử động thần kinh và teo thịt. Họ cũng thừa nhận rằng một số bệnh nhân như các em còn nhỏ hoặc những người thật già hoặc suy yếu không chữa bằng kim được nhưng có thể bằng những cách khác.

Tuy nhiên, những người ủng hộ châm cứu vẫn nêu ra những điều như lo sợ và trầm cảm hoặc đau khớp hoặc trĩ hậu môn. Vào năm 1973, cơ quan Royal Society of Medicine ở Anh quốc, công bố một danh sách gồm các trường hợp chữa bằng châm cứu. Nghiên cứu này cho hay có 37% bệnh nhân cho là có kết quả tốt hoặc trung bình; còn các trường hợp khác lại nói rằng châm cứu chẳng giúp gì cả.

Sau khi Trung quốc và Hoa Kỳ thiết lập bang giao thì Tây phương bắt đầu chú ý tới các kỹ thuật về châm cứu, các cuộc giải phẫu và chữa bệnh với những kim làm bằng bạc, hoặc thép không rỉ của các châm cứu gia đưa vào hơn ba trăm “huyệt” của bệnh nhân. Theo các vị này thì mũi kim có mục đích đưa vào hoặc lấy ra khỏi cơ thể những cảm giác đau khiến con người dễ chịu hơn. Kể từ đó châm cứu và các kỹ thuật chữa bệnh Ðông phương đều được phương Tây nghiên cứu rộng rãi hơn.

Xem thêm:   Châm cứu

Vậy xin trả lời để ông tùy nghi.

Bảo Huân

NYD