Hỏi

Thưa bác sĩ, tôi bị chứng bệnh kỳ lạ là mỗi khi nằm quay đầu một bên thì thấy chóng mặt, quay cuồng. Bệnh kéo dài từ mấy năm nay khiến tôi suýt bị té ngã nhiều lần. Trước đây, tôi có bị bệnh thối tai nhưng đã chữa khỏi. Liệu bệnh thối tai có ảnh hưởng gì đến chứng nhức đầu, chóng mặt hiện nay không? Xin bác sĩ cho biết đó là bệnh gì? Cách chữa trị thế nào? Cám ơn bác sĩ. (NK)

Trả lời

Theo như ông tả là mỗi khi ông nằm quay đầu qua một bên là thấy chóng mặt khiến ông không ngủ được thì chúng tôi nghĩ là ông bị chứng bệnh của tai trong. Ðây là bệnh chóng mặt nhẹ do thay đổi vị trí của đầu Benign Positional Vertigo. Chóng mặt là cảm thấy như là chính con người hoặc không gian chung quanh di chuyển, quay cuồng, trái đất như nghiêng đi.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chóng mặt. Trong trường hợp của ông, thì chúng tôi nghĩ là các bộ phận ở tai trong của ông có vài thay đổi cấu trúc như mấy xương nhỏ bị hóa vôi, chấn thương, viêm tai. Tai trong có nhiệm vụ giữ thăng bằng cho cơ thể. Trước đây, do ông đã từng bị bệnh về tai, dù đã được chữa khỏi nhưng có thể để lại di chứng nào đó.

Người bị bệnh này thường đột nhiên cảm thấy chóng mặt khi nằm nghiêng đầu về một phía hoặc khi quay đầu để nhìn một vật gì ở trên cao. Không giống như các trường hợp chóng mặt khác (như huyết áp thấp), chóng mặt là do vị trí của đầu chứ không phải do cử động của đầu. Trong khi bị chóng mặt thì nhiều bệnh nhân cũng thấy nhãn cầu của mình bị rung giật (Nystagmus): nhãn cầu chuyển động lên xuống hoặc từ bên này sang bên kia mà ta không chủ ý.

Xem thêm:   Ích lợi của chơi games

Các triệu chứng này xuất hiện đột ngột và thường kéo dài không quá một phút nhưng cũng đủ khiến bệnh nhân khó chịu nhất là gây mất ngủ ban đêm.

Chúng tôi đề nghị ông đến một bác sĩ chuyên về bệnh Tai Mũi Họng để làm một vài thử nghiệm đặc biệt để coi sự chóng mặt do nguyên nhân nào gây ra rồi điều trị. Bác sĩ thường đo thính độ đồ, chụp X quang đầu MRI.

Không có thuốc gì để chữa chứng chóng mặt này, nên ta cần tránh các vị trí đầu gây ra chóng mặt hoặc mang vòng cổ neck collar để giữ cho đầu khỏi nghiêng về một phía. Và cũng có nhiều trường hợp có thể giải phẫu dây thần kinh tai mới khỏi.

Bảo Huân