Hỏi

Xin bác sĩ nói về chất xơ và công dụng của chúng. Cảm ơn bác sĩ.

(NK)

Đáp

Thưa ông K.

Vai trò của chất xơ (fiber) đối với sức khỏe con người chỉ mới được khám phá từ mấy chục năm gần đây. Tuy nhiên, dân chúng đã biết đến và dùng thức ăn có nhiều chất xơ từ lâu.

Vào khoảng năm 460 đến 360 TTC, thủy tổ của nền y học phương Tây, Hippocrates đã nói tới công dụng của chất xơ. Từ nhiều ngàn năm, các vị tu hành Phật giáo bên ta và các nước Á Châu đã đạo hạnh ăn chay với thực phẩm thực vật và các Ngài có sức khỏe rất tốt. Ngoài ra, thực phẩm chính yếu của trâu, bò, ngựa là cỏ và lúa mà thành phần căn bản đều có chất xơ.

Chất xơ là một hỗn hợp carbohydrates nằm trong màng tế bào của thực vật. Có nhiều loại chất xơ như cellulose, gum, mucilage, pectin, lignin. Các chất này đều không được tiêu hóa và có rất ít giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên khi ăn vào thì chất xơ có vài tác dụng tốt như:

-Khi vào miệng, chất xơ cần được nhai lâu nên nó kích thích nước miếng tiết ra nhiều.

-Tới bao tử và ruột non, chất xơ trì hoãn sự tiêu hóa thực phẩm và sự hấp thụ chất bổ dưỡng nên tạo ra cảm giác no.

-Trong ruột già, chất xơ là môi trường tốt cho các vi sinh vật dễ lên men, hút nhiều nước khiến phân mềm, to và được đào thải ra ngoài mau hơn

Xem thêm:   Nhu cầu muối

Cơn đau tim

Hỏi

Xin bác sĩ nói qua về dấu hiệu của cơn đau tim. Cảm ơn bác sĩ.(NL)

Đáp

Thưa ông L.

Cơn đau thắt ngực xảy ra khi tim không được cung cấp đầy đủ dưỡng khí. Triệu chứng đau như co thắt phần ngực sau xương ức, lan lên cổ, hàm, má, bả vai, cánh tay. Bệnh nhân cũng bị buồn nôn, ói, chóng mặt, khó thở, đổ mồ hôi, tim đập nhanh, da nhợt nhạt.

Ðau thắt ngực thường xảy ra khi ta leo lên một ngọn đồi hoặc bước những bậc cầu thang lên lầu; khi đi trong gió lạnh; mang vật nặng, cào lá, làm vườn, xúc tuyết. Triệu chứng này đôi khi xảy ra trong lúc giao hợp hoặc trong lúc thịnh nộ, lo âu. Cũng có trường hợp đang ngủ, cơn đau xuất hiện đánh thức nạn nhân bừng dậy ôm ngực nhăn nhó.

Cơn đau kéo dài không quá 10 phút và hầu như chấm dứt khi ta ngưng hoạt động đã gây ra đau hoặc đặt dưới lưỡi một viên nitroglycerin.

Nếu cơn đau xảy ra lần đầu, nên cho bác sĩ biết ngay để được hướng dẫn theo dõi, điều trị. Nếu cơn đau liên tiếp xảy ra thì phải kêu xe cấp cứu.

Bảo Huân 

Cận tử

Hỏi

Thưa bác sĩ,

Xin ông cho biết thế nào là cận tử và xin bác sĩ kể ra những trường hợp cụ thể. Cảm ơn bác sĩ.(NĐ)

Đáp

Xem thêm:   Ăn chay

Thưa ông Ð.

Cận tử là thời gian đang dần dần bước tới ngưỡng cửa tử biệt, của sự “dùng dằng nửa ở nửa đi”. Mà dùng dằng thì còn đôi chút quyến luyến, tiếc rẻ, nấn ná, cố kéo dài một ít thời gian với cuộc đời. Khi được thầy thuốc cho hay bệnh đang đi vào giai đoạn cuối thì mỗi người một tâm trạng.

Nhiều người cho rằng, những người đau ốm, nằm liệt giường mới cận tử chứ người đang khỏe mạnh làm sao “lão” được. Ðây cũng là phản ứng tự nhiên của nhiều người chứ chẳng riêng gì một ai. Tự nhiên vì sắp mất tất cả mọi sự trên đời thì ai chẳng ít nhiều tuyệt vọng, đau khổ, nuối tiếc…

Có người thay đổi cách sống, chế độ ăn uống. Có người cầu mong được bác sĩ tìm ra phương thuốc kỳ diệu cứu sống mình. Có người cầu nguyện mong thoát khỏi bạo bệnh… Tuy nhiên, cận tử là quãng thời gian ai cũng gặp phải, không tránh được.

Bảo Huân

NYD