Hỏi

Thưa bác sĩ, tôi nghe nói, uống cà phê vừa có hại vừa có lợi cho sức khỏe. Điều đó có đúng không? Xin bác sĩ giải thích giúp. (TVT)

Trả lời

Trước đây, người ta sợ uống cà phê có thể gây ra ung thư bọng đái và tụy tạng nhưng những nghiên cứu mới đây cho hay, các hóa chất trong cà phê có thể ngăn chặn ung thư. Các nghiên cứu tại Na Uy cho rằng uống cà phê có thể ngăn được ung thư ruột già, đặc biệt là những người ăn nhiều chất béo. Bác sĩ Lee Wattenberg và các đồng nghiệp tại University of Michigan, nhận thấy trong phòng thí nghiệm, cà phê xanh lại chặn ung thư cho súc vật. Bác sĩ người Gia Nã Ðại, Hans Stich, cũng cho biết trong cà phê có chất polyphenol là một loại chống ung thư rất mạnh.

Trong y học, quan niệm trái ngược nhau về ích lợi của cà phê là điều bình thường. Cà phê, đúng như ông nói, có thể gây mất ngủ, kích thích thần kinh. Mỗi ngày uống 1, 2 ly cà phê không những không có hại mà còn tốt cho sức khỏe, nhất là tim mạch. Tất nhiên, không nên uống quá nhiều và quá đậm đặc.

Bảo Huân

Khoai lang

Hỏi

Xin bác sĩ cho biết công dụng của khoai lang trong đời sống. Cám ơn bác sĩ. (NTTK)

Trả lời

Có hai loại khoai lang chính:

– Loại vỏ màu nâu vàng, ruột màu cam, sau khi nấu chín cho nhiều vị ngọt, mềm và có nhiều nước.

Xem thêm:   Nước ối, nhau thai và thai nhi

– Loại có vỏ màu hồng lợt, ruột màu vàng và khô, ít ngọt, ít hương vị hơn.

Ở Nhật Bản có loại khoai lang tím rất ngon và hiện được nhân giống ở nhiều quốc gia khác.

Khi mua khoai, ta nên chọn củ còn chắc nịch, cầm thấy nặng tay, vỏ trơn tru, không trầy xướt; tránh mua khoai bị nứt, hà rỗ vỏ hoặc bị cắt mất đầu mất đuôi. Nên cất khoai nơi bóng tối, không để trong tủ lạnh và nên dùng trong vòng hai tuần lễ để hưởng thụ được tất cả chất bổ dưỡng của khoai.

Khoai lang thường được dùng để nấu chè, nấu canh, nướng hoặc luộc. Trước khi nấu nên rửa sạch khoai. Giữ nguyên vỏ khi luộc để khoai khỏi đổi màu và cũng dễ bóc hơn. Vỏ khoai có nhiều chất xơ pectin ăn được. Ngoài ra, ngọn non của dây khoai lang (đọt lang) được dùng như một loại rau ăn phổ biến của người Việt. Người ta còn chế biến khoai lang thành bánh, kẹo. Nói chung, khoai lang loại lương thực quen thuộc, bổ dưỡng, đặc biệt có nhiều chất xơ nên dùng để trị bịnh táo bón rất tốt.

Dinh dưỡng đối với thai nhi

Hỏi

Cháu đang có thai. Cháu muốn biết dinh dưỡng ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào. Xin bác sĩ giúp cháu. Cám ơn bác sĩ nhiều.(LITH)

Trả lời

Dinh dưỡng rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Vì vậy, khi có thai, phụ nữ cần tăng cường dinh dưỡng để thai nhi mạnh khỏe. Nhiều người sợ thai nhi tăng trưởng gây khó khăn khi sinh nở nên hạn chế dinh dưỡng. Ðó là sai lầm lớn. Phụ nữ có thai nên ăn nhiều và không để cảm giác đói xảy ra nhưng tránh các món ăn có độ dinh dưỡng thấp. Một chế độ dinh dưỡng cân bằng với nhiều sữa, thịt, trái cây, các loại hạt và pho mát có khoảng 2500 ca lo mỗi ngày sẽ cung cấp đầy đủ thực phẩm cho cả con lẫn mẹ. Nên biết, bất cứ lượng mỡ người mẹ tích trữ trong các mô bào của mình sẽ được dùng để sản xuất sữa khi nuôi con.

Bảo Huân

NYD