Hỏi

Xin bác sĩ nói về nguyên nhân gây ra bệnh và tại sao hiện nay xuất hiện thêm nhiều bệnh mới. Xin cám ơn bác sĩ.

Đáp

Nếu quan sát sự phát triển của con người trên trái đất, ai cũng có thể thấy có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe. Trước hết, là do thường xuyên tiếp xúc với các loại vi khuẩn có thể gây ra bệnh.

Sự văn minh của nhân loại đã đưa tới nhiều tiện lợi cho cuộc sống. Ðó là mặt tích cực. Tuy nhiên, cũng chính sự phát triển ấy lại gây bất lợi cho sức khỏe con người trong khi định cư, canh tác và chăn nuôi. Rất nhiều bệnh hiểm nghèo đã xuất hiện khi con người tiếp xúc với loài vật. Ví dụ: Trâu bò là nguồn vi khuẩn gây ra bệnh lao và siêu vi trùng gây ra bệnh đậu mùa; heo và vịt chứa siêu vi bệnh cúm; trong khi đó ngựa lại gây ra bệnh cảm lạnh. Hiện nay, bệnh đậu mùa vẫn còn gây ra tử vong cho nhiều triệu trẻ em, xuất phát từ bệnh của chó, truyền lẫn cho nhau hoặc sang trâu bò rồi sang loài người. Hơn thế nữa, chó mèo, gà vịt, chuột, loài bò sát còn chứa những vi sinh vật gây ra các bệnh hiểm nghèo như viêm gan, ho gà và bệnh yết hầu.

Ðáng chú ý, sự phát triển các thành phố văn minh cũng là nguồn gây bệnh. Trước đây, trong thời kỳ Phục Hưng, các thị trấn bên Âu Châu  đã xuất hiện nhiều bệnh hiểm nghèo như thương hàn, dịch hạch. Các thành phố kỹ nghệ của thế kỷ thứ mười chín lại chứa nhiều dịch bệnh lao, được mệnh danh là “bệnh dịch hạch trắng”. Và sự gia tăng dân số quá nhanh trong những thập kỷ gần đây cũng phát sinh ra nhiều loại bệnh. Mới nhất là dịch cúm Corona hay còn gọi là Covid-19 là một điển hình. May mắn, là khoa học phát triển, con người luôn tìm cách sáng chế các loại thuốc mới có thể chữa lành nhiều loại bệnh hoặc nghiên cứu sản xuất các loại vắc-xin để chữa trị và phòng ngừa bệnh.

Bảo Huân

Mụn cóc

Xem thêm:   Những tác dụng phụ của thuốc

Hỏi

Thưa bác sĩ, Tại sao gọi là mụn cóc? Có phải do con cóc gây ra không vậy? Xin bác sĩ giải đáp giùm. Cám ơn và kính chúc bác sĩ nhiều sức khỏe.

Đáp

Có rất nhiều câu chuyện về các u bướu lành này. Thí dụ như người ta thường nói là chúng có thể chữa khỏi bởi các vị phù thủy, dùng bùa mê hoặc bằng cây dại có mật ngọt như sữa. Thực ra, một số mụn cóc tự biến đi một cách bí mật giống như khi chúng xuất hiện. Nhiều khi việc “biến mất” ngẫu nhiên này trùng hợp lúc người bị mụn cóc dùng một loại thuốc nào đó và thế là xảy ra chuyện kỳ diệu được lan rộng.

Gọi là mụn cóc có lẽ do hình dáng bên ngoài của mụn xù xì giống như da cóc và hoàn toàn không phải do “cậu ông trời” gây ra. Mụn cóc không nguy hiểm, chỉ làm mất thẩm mỹ thôi. Tuy nhiên, không nên tự lấy dao cắt mụn cóc vì dễ gây nhiễm trùng và nếu không khử trùng kỹ, có thể làm mụn cóc lây lan. Nếu mụn cóc mọc ở chân thì nên đến bệnh viện để khám và được điều trị.

NYD