Đi khắp các thành phố và ngoại ô nước Mỹ ta gặp nhiều mẫu kiến trúc nhà khác nhau. Rất nhiều ngôi nhà cổ vẫn mang đậm cá tính và sự thu hút vốn có. Khi muốn sửa sang lại căn nhà cũ, điều cần lưu ý là tạo được sự hài hòa giữa mới và cũ. Dưới đây là những đặc tính mang đến sự khác biệt giữa các mẫu kiến trúc nhà ở.

Mediterranean. Mẫu kiến trúc phổ thông này ở Mỹ chịu ảnh hưởng bởi những căn nhà thuộc vùng Địa Trung Hải. Chính vì thế mà chúng được yêu thích ở những vùng có thời tiết nắng ấm tại Hoa Kỳ, vào đầu những năm 1900. Những căn nhà theo phong cách này thường có gam màu ấm nóng, mái ngói, tường ngoài trát vữa và những chi tiết trang trí bắt mắt, hòa hợp, từ gạch và các thiết kế bằng gỗ. Nhà thoáng, mở với đá, xà gỗ và những chi tiết tự nhiên khác.

Nguồn Homedit  

Tudor. Những ngôi nhà theo phong cách Tudor thường dễ nhận ra với một số mảng tường, cửa sổ bằng gỗ trên nền tường gạch được xây chắc chắn, công phu – học theo những ngôi nhà cổ ở Anh. Mẫu kiến trúc này phổ biến vào đầu thế kỷ 20, trong các cộng đồng giàu có ở ngoại ô khắp Hoa Kỳ. Những căn nhà Tudor được xây nhiều ở các vùng khí hậu phía Bắc nhờ kiến trúc vững chắc, lý tưởng cho thời tiết lạnh giá.

Nguồn Elle Decor.

Modern. Được xây dựng từ những năm 1930 đến những năm 1970 ở Hoa Kỳ. Những ngôi nhà xây theo phong cách này thường tối giản, vuông vắn, sắc nét, không có nhiều chi tiết trang trí. Những ngôi nhà kiểu này được xây rất nhiều ở Bờ Tây (West Coast).

Nguồn The House Designers.

Contemporary. Là kiến trúc nhà đương đại, với các phong cách xây dựng hợp thời ngày nay. Có rất nhiều khác biệt giữa các căn nhà theo phong cách Contemporary nhưng nhìn chung chúng có xu hướng hòa hợp giữa thiết kế nội và ngoại thất. Mặc dù được thiết kế theo phong cách tối giản nhưng các đường nét vẫn có thể mềm mại và tròn trịa.

Nguồn HGTV.

Farmhouse. Là những ngôi nhà trang trại gia đình ở nông thôn trên diện tích rộng. Farmhouse kiểu cũ được xây dựng từ đầu những năm 1700 và 1800. Chúng có nhiều phong cách thiết kế khác nhau, bao gồm cả kiểu Victoria và Colonial. Với kiến trúc đặc trưng hình chữ nhật đơn giản, có mái hiên dài và ván ốp ngoại thất.

Nguồn HGTV

Cottage. Là thiết kế nhà có nguồn gốc từ Châu Âu, trong các thị trấn và làng nhỏ. Kiến trúc nhà kiểu này có ở khắp Hoa Kỳ, đặc biệt là trong các cộng đồng dân cư lâu năm. Cottage là những căn nhà có diện tích nhỏ, thường được ốp đá hoặc gỗ, cao từ 1 đến 1 tầng rưỡi, có mái hiên, nội thất đơn giản, mang cảm giác ấm cúng và thân mật. Ngoại thất có nhiều cây cối xanh mát.

Nguồn Sothern living.