Khi căn nhà không đủ chỗ để cất trữ đồ đạc, gia chủ thường nghĩ đến việc xây nhà kho. Không giống như nhà chính, chỉ với một số kỹ năng căn bản, nhiều gia chủ có thể tự cất nhà kho trữ đồ. Dưới đây là một vài lưu ý để việc xây cất nhà kho được bền, chắc.

Tạo nền móng vững chắc (solid foundation). Trước tiên, cần chọn vị trí thích hợp để đặt nhà kho. Nên chọn vị trí cao ráo và khô thoáng. Chất liệu móng bằng bê tông (concrete) hoặc ván trượt (skids).  Khi dùng bê tông, cần chọn loại đặc, nguyên khối thay vì các khối bê tông rời, có lỗ rỗng (standard cinder blocks) do chúng kém chịu lực hơn.

Nguồn ShedsFirst. 

Bảo đảm không khí lưu thông tốt. Nước và hơi ẩm gây nấm mốc, làm hư gỗ. Do đó, nên đặt phần khung thấp nhất của nhà kho trên mặt đất với độ cao ít nhất 1/2 foot. Khoảng cách giữa các mặt của nhà kho tới các vật kiến trúc khác như hàng rào, tường nhà…ít nhất 3 feet để thoáng khí và thuận tiện khi gia chủ muốn sơn nhà kho của mình.

Nguồn Shed Crazy.

Tạo khung sàn (floor frame) chắc chắn, chống thấm, chịu được thời tiết (weather-resistant). Khung sàn nhà kho là nơi chịu lực cũng như tiếp xúc với nước nhiều nhất. Do đó nên chọn loại gỗ dày ít nhất 2 inches. Ván sàn (floor deck) nên chọn loại ¾ inch ván ép (¾-in. exterior-grade plywood) vì loại ván mỏng sẽ bị bẻ cong giữa các khớp nối.

Nguồn The Home Depot.

Cần thận trọng khi xây mái nhà kho. Mái nhà là phần phức tạp nhất khi xây cất nhà kho. Khung mái nhà cần được lắp chắc chắn và cố định trên các cột đỡ. Các tấm lợp mái cũng cần được lắp đúng cách để ngừa ngấm dột.

Nguồn YouTube.

Dùng vật liệu tái chế hay các loại vật liệu ít tốn công bảo trì. Vì nhà kho thường đặt ở sân sau, tuổi thọ cũng không lâu dài như nhà chính, nên có thể dùng các vật liệu tái chế để tiết kiệm. Dùng ván cắt PVC (PVC trim boards) sẽ không cần sơn và tốn ít công bảo trì.

Nguồn Insteading.

Có thể cần đến một chuyên gia thẩm định chuyên nghiệp (property inspector). Chuyên gia sẽ giúp bạn kiểm tra độ an toàn của nhà kho. Họ thậm chí có thể gợi ý những cách giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong lần sửa chữa tiếp theo.

Nguồn Shedking.