Tuy đã tồn tại khoảng 5,000 năm nhưng chưa bao giờ yoga phổ biến như ngày nay. Lý do chính là vì bạn có thể thực hành nó ở hầu hết mọi nơi.

HAI KỲ – KỲ 2

Một số người thực hành yoga nổi tiếng gồm Madonna, Meghan Markle, LeBron James và Paul McCartney; ông này, ở tuổi 78 (năm 2020), cho biết ông thường xuyên thực hành tư thế trồng cây chuối (shirshasana), lợi ích bao gồm cải thiện tuần hoàn, tiêu hóa và tập trung; nhưng tư thế khó khăn này dồn phần lớn trọng lượng cơ thể lên cổ và đầu, có thể nguy hiểm nếu không thực hiện đúng cách.

– Từ năm 2001 đến 2014, gần 30,000 người Mỹ phải vào phòng cấp cứu vì chấn thương liên quan đến yoga. Căng cơ (strains) và bong gân là những tình trạng phổ biến nhất, nhưng chấn thương nghiêm trọng, dù hiếm gặp, vẫn có thể xảy ra. Một phụ nữ 39 tuổi ở Maryland bị đột quỵ nặng sau khi bị rách động mạch vì cố gắng thực hiện tư thế trồng cây chuối ngửa (pincha mayurasana). Để ngăn ngừa chấn thương, hãy tập luyện với người hướng dẫn có trình độ, khởi động kỹ lưỡng và không thử các tư thế vượt quá mức độ chịu đựng.

– Yash Moradiya, 22 tuổi, là người giữ kỷ lục Guinness thế giới 9 lần về việc duy trì các tư thế khó. Năm 2022, anh giữ tư thế con bọ cạp lộn ngược (vrischi kasana) – đứng bằng cẳng tay với lưng cong đến mức đầu và ngón chân có thể chạm nhau trong 29 phút 4 giây.

Xem thêm:   Giữ an toàn trong mùa nóng

– Vinyasa yoga, còn được gọi là dòng chảy, là một trong những phong cách phổ biến nhất. Nó tập trung vào việc liên kết một loạt các tư thế với hơi thở một cách nhanh chóng và trôi chảy. Còn Ashtanga, cũng  giống như vinyasa, nhưng có cấu trúc chặt chẽ hơn: Nó được tạo thành từ 6 chuỗi các tư thế cố định. Hot yoga được thực hiện trong phòng tắm hơi có nhiệt độ từ 80 đến 105 độ. Nhiệt được cho là làm tăng sức chịu đựng, tính linh hoạt và đốt cháy calorie.

– Bạn đã tập yoga và muốn thay đổi cách tập luyện? Hãy thử một số biến thể hiện đại. Yoga trên không (Aerial yoga) bao gồm việc treo người trên một chiếc võng lụa mắc trên trần nhà; nó có thể làm giảm áp lực khớp xương mà một số người cảm thấy khi tập yoga trên sàn. Yoga động vật (Animal yoga) giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng bằng cách thực hành các tư thế cùng với chó con, dê và thậm chí cả ngựa.

– Tư thế xác chết (shavasana) trông đơn giản: Nằm ngửa, nhắm mắt. Nhưng có thể rất khó để thành thạo vì nó đòi hỏi trạng thái thiền định tĩnh lặng. Thường là tư thế cuối cùng của một lớp học yoga, mục đích là để cho việc luyện tập được ổn định trong tâm trí và cơ thể. Sau đó, bạn cùng lớp thường chào nhau bằng một câu chào mà ngay cả những ai không học yoga cũng biết: Namaste.